Home » Khỏe và đẹp » Cụ ông mắc u ruột thừa hiếm gặp

Cụ ông mắc u ruột thừa hiếm gặp

4 ngày trước khi nhập viện, người bệnh đột nhiên thấy đau bụng quanh vùng rốn, đau thành từng cơn. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm ruột thừa, chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

Trong lúc phẫu thuật các bác sĩ phát hiện ruột thừa của người bệnh to bất thường với kích thước khoảng 8 x 3,5 cm. Toàn bộ phần ruột thừa của người bệnh đã được cắt bỏ và gửi Khoa Giải phẫu bệnh làm xét nghiệm mô bệnh học. Kết quả cho thấy người bệnh mắc u nhầy ruột thừa hiếm gặp.

Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: L.N.

Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: L.N.

U nhầy ruột thừa là bệnh lý hiếm gặp, biểu hiện bệnh rất nghèo nàn và chỉ được tình cờ phát hiện trên hình ảnh khi siêu âm. Bệnh có tỷ lệ mắc 0,1-0,2% trong số ca cắt ruột thừa và chỉ khoảng 10% trong số các ca này là ung thư nang tuyến nhầy ruột thừa.

Theo bác sĩ Nguyễn Vũ, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, phẫu thuật cắt bỏ khối ruột thừa cho người bệnh có thể tiến hành theo hai phương pháp là phẫu thuật nội soi hoặc phẫu thuật mở. Bệnh nhân này do tuổi cao cùng với nhiều bệnh lý kèm theo như tăng huyết áp áp, xơ gan, viêm dạ dày, sỏi túi mật, nang thận hai bên nên không thể bơm hơi ổ bụng để phẫu thuật nội soi. Vì vậy phẫu thuật mở là phương pháp tối ưu tránh nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Cũng theo bác sĩ, với u nhày ruột thừa khi phẫu thuật cần thận trọng không để dịch nhày trong khối u ruột thừa chảy vào ổ bụng hoặc vào vết mổ. Khi ấy có thể làm lây lan u nhày trong ổ bụng của người bệnh sẽ gây ra tai họa khôn lường.


Lê Nga