Home » Khỏe và đẹp » Cụ ông ung thư hiến giác mạc nhờ hiệu ứng lan tỏa từ bé Hải An

Cụ ông ung thư hiến giác mạc nhờ hiệu ứng lan tỏa từ bé Hải An

Ông Quynh bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, những ngày tháng cuối đời nằm điều trị tại khoa Hóa trị can thiệp và Chăm sóc giảm nhẹ, Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Việt Nam –  Thuỵ Điển Uông Bí. Vợ ông, bà Phan Thị Sáng hỏi chồng “Ông có nguyện vọng gì không?”. Ông Quynh chậm rãi nói từng câu chữ “Sớm hay muộn tôi cũng sẽ đi xa, phần hồn thì còn ở đấy, phần xác nguyện hiến cho y học, để cứu người”.

Nguyện vọng này của ông xuất phát từ khi ông biết đến câu chuyện về Hải An – cô bé 7 tuổi ung thư não đã hiến giác mạc của mình. Câu chuyện của Hải An đã truyền lửa, thôi thúc người đàn ông gầy gò, nước da nâu rắn rỏi ấy quyết định hiến tạng sau khi chết. 

Cảm động trước nghĩa cử cao đẹp của ông Quynh, nhân viên y tế tại khoa đã hướng dẫn các thủ tục cần thiết để gia đình đăng ký hiến tạng cho ông. Không lâu sau, ông Quynh ra đi. Vợ và con cái ông thực hiện đúng theo di nguyện của cha. Ông đã hiến tặng giác mạc của mình sau khi trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng. “Ông ấy ra đi nhẹ nhàng lắm. Tôi đã thực hiện được nguyện vọng của ông ấy rồi. Ông ấy được toại nguyện, có thể mỉm cười nơi cửu tuyền”, bà Sáng chia sẻ.

Ông Quynh khi còn sống đã quyết định lúc chết hiến giác mạc cứu người. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Ông Quynh khi còn sống đã quyết định lúc chết hiến giác mạc cứu người. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Theo bác sĩ Ngân hàng Mắt Trung ương, kết quả xét nghiệm giác mạc của ông Quynh hoàn toàn đủ điều kiện ghép được cho người bệnh khác. Giác mạc của ông sau đó đã được ghép cho 2 bệnh nhân, một người 26 tuổi ở Hà Nội và một người 55 tuổi ở Bắc Ninh. Mỗi bệnh nhân được ghép một bên mắt. Hiện, sức khỏe của hai người nhận giác mạc đều tiến triển tốt.

Ông Quynh không còn nữa, nhưng một phần cơ thể ông vẫn ở lại trên thân thể 2 người khác, giúp họ thấy lại ánh sáng cuộc đời. Đây là người thứ hai tại Uông Bí và thứ 6 ở tỉnh Quảng Ninh tự nguyện hiến giác mạc cho y học, tính từ năm 2009 đến nay.

Hải An là một cô bé Hà Nội 7 tuổi, mắc bệnh u não, qua đời hồi tháng 2. Khi còn sống, bé thủ thỉ với mẹ nguyện vọng được hiến tạng cứu người. Khi con sắp ra đi, mẹ bé đã gọi điện đến trung tâm điều phối ghép tạng ngỏ ý hiến tạng Hải An. Các bác sĩ đến tận nhà, chứng kiến giây phút người mẹ đặt cái hôn lên gương mặt con gái nhỏ trước khi từ biệt nhau mãi. Hai giác mạc của bé Hải An đã được ghép mang lại ánh sáng cho hai người khác. Câu chuyện nghĩa cử của bé Hải An lan tỏa rất nhanh trong cộng đồng, nhiều người hưởng ứng đăng ký hiến tạng sau khi chết, chết não, trở thành một phong trào nhân đạo.  

Lê Nga