Home » Khỏe và đẹp » Cục u trên bàn tay cảnh báo bệnh chết người

Cục u trên bàn tay cảnh báo bệnh chết người

Ngoài triệu chứng ở bàn tay, nam bệnh nhân còn bị đau bụng, sốt suốt sáu tuần, đổ mồ hôi đêm, chán ăn và sụt 12 kg. Đến khi anh nhập viện, bí ẩn mới được giải đáp.

Khối u trên tay nam bệnh nhân 27 tuổi là dấu hiệu của chứng viêm nội tâm mạc. Ảnh: NEJM.

Khối u trên tay nam bệnh nhân 27 tuổi là dấu hiệu của chứng viêm nội tâm mạc. Ảnh: NEJM.

Theo IFL, qua xét nghiệm, các bác sĩ nhận thấy tiếng động lạ trong tim bệnh nhân cùng số lượng tiểu cầu nhiều bất thường. Kiểm tra kỹ hơn, họ phát hiện bệnh nhân bị phình động mạch, một phần mô ở lá lách và thận đã chết vì thiếu oxy. Kết hợp lại, các bác sĩ xác định chàng trai mắc chứng viêm nội tâm mạc. Căn bệnh đã lan ra khắp cơ thể. 

Viêm nội tâm mạc xảy ra khi vi khuẩn đi vào dòng máu, bám vào nội mạc cơ tim cùng các van tim bị tổn thương, hình thành nên những mảnh sùi. Bản chất các mảnh sùi này là vi khuẩn được bao bọc bởi một mạng lưới fibrin và các tế bào máu.

Nếu không điều trị, hầu hết bệnh nhân đều tử vong. Tuy nhiên, dù được can thiệp thì hệ quả do viêm nội tâm mạc để lại vẫn rất nặng nề. Bệnh có thể phá hủy van tim gây suy tim nặng. Những mảnh sùi của van tim khi bung ra sẽ di chuyển theo dòng máu đi khắp cơ thể làm tắc mạch. Nếu lên não, chúng gây tai biến mạch não còn nếu lên phổi sẽ gây tắc mạch phổi. Ngoài ra, mảnh sùi còn dễ len lỏi, tấn công các cơ quan như mắt, thận, gan, lách…

Đối với chàng trai 27 tuổi, đội ngũ y tế tìm ra thủ phạm dẫn đến viêm nội tâm mạc là vi khuẩn thuộc chủng  Streptococcus thường sống trong miệng người. Nhiều khả năng, chúng đã xâm nhập mạch máu thông qua các lỗ trên lợi và răng do thói quen vệ sinh răng miệng kém. Lúc này, vi khuẩn vốn vô hại trở thành mối đe dọa khôn lường.

Đặc biệt, nam bệnh nhân còn mang sẵn dị tật tim mà chưa được chẩn đoán. Trên thực tế, rất hiếm khi viêm nội tâm mạc xuất phát trực tiếp từ nguyên nhân răng miệng mà hầu hết người bệnh đã có vấn đề về tim hoặc từng ghép tim. 

Nhờ phẫu thuật thay van động mạch chủ, điều trị phình động mạch và một đợt kháng sinh, hiện sức khỏe chàng trai trên đã phục hồi. Anh được khuyến cáo chăm sóc răng miệng thật tốt và nhớ uống kháng sinh trước mỗi lần khám nha khoa. 

Minh Nguyên