Home » Khỏe và đẹp » Cúm gia cầm H7N9 bùng phát ở Trung Quốc giết chết 79 người

Cúm gia cầm H7N9 bùng phát ở Trung Quốc giết chết 79 người

Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc thống kê tỷ lệ tử vong do cúm gia cầm H7N9 vào tháng 1 cao gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái và nâng số người chết vì căn bệnh này tính từ tháng 10/2016 lên 100. 

Theo NBC News, người dân Trung Quốc vô cùng lo lắng bởi tin rằng cúm H7N9 sẽ gây ra cuộc khủng hoảng sức khỏe tương tự như Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) năm 2002. “Đã giữa tháng 2 rồi mà chúng ta chỉ có số liệu tháng 1. Tỷ lệ tử vong đã cao gần bằng SARS, không phải đáng ra nên cảnh báo từ sớm hay sao?”, một tài khoản trên trang blog Sina Weibo bức xúc.

“Tình hình đang tiếp diễn và các đối tác Trung Quốc của chúng tôi vẫn tích cực điều tra. Còn quá sớm để kết luận nguyên nhân khiến số ca tử vong tăng cao. Tuy vậy, chúng ta biết rằng phần lớn bệnh nhân nhiễm virus A/H7N9 do tiếp xúc với gia cầm mắc bệnh hoặc môi trường ô nhiễm, bao gồm chợ bán gia cầm”, Văn phòng đại diện Trung Quốc của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) viết trong tuyên bố gửi đến Reuters.

Trước đó, tờ Nhân dân Nhật Báo khuyến cáo cộng đồng không mua gia cầm sống với lý do gia cầm và phân của chúng là nguồn gây bệnh “cực kỳ rõ ràng”.

cum-gia-cam-h7n9-bung-phat-o-trung-quoc-giet-chet-79-nguoi

Gia cầm cùng phân của chúng bị cho là nguồn lây truyền H7N9. Ảnh: AP.

Trung Quốc lần đầu tiên báo cáo trường hợp nhiễm virus A/H7N9 ở người vào tháng 3/2013. Từ tháng 10/2016, lượng bệnh nhân đã tăng lên 306. Tháng 1 năm nay, giới chức ghi nhận 192 ca mắc mới nhưng con số thực tế được cho là cao hơn rất nhiều. Trung tâm Nghiên cứu Bệnh truyền nhiễm và Chính sách (CIDRAP) thuộc Đại học Minnesota (Mỹ) ước tính mùa đông vừa qua Trung Quốc có ít nhất 347 người mắc H7N9, vượt con số kỷ lục 319 của 3 năm trước.

Shu Yuelong, người đứng đầu Trung tâm Cúm Quốc gia Trung Quốc cho biết H7N9 lây truyền nhanh chóng, chủ yếu ảnh hưởng khu vực đồng bằng sông Dương Tử và Quảng Đông như những năm trước. Không chỉ tại Trung Quốc, H7N9 còn xuất hiện ở Hong Kong và khiến 2 trong số 4 bệnh nhân tử vong.

Minh Nguyên