Home » Khỏe và đẹp » Cuộc đời tái sinh của chàng trai bệnh tim từng bị bác sĩ từ chối điều trị

Cuộc đời tái sinh của chàng trai bệnh tim từng bị bác sĩ từ chối điều trị

Hội ngộ tại lễ kỷ niệm 10 năm cứu trẻ của chương trình Nhịp tim Việt Nam, Cao Hùng Vỹ hớn hở khoe ảnh hai đứa con kháu khỉnh cùng vị bác sĩ đã mổ cứu mình. Dáng vẻ nhanh nhẹn hoạt bát nhưng lời nói vẫn còn bị ảnh hưởng bởi chứng chậm nói lúc nhỏ, chàng trai 23 tuổi từ tốn kể về chặng đường gian nan nhiều phép màu đã qua. 

Chào đời năm 1993 tại Gia Lai trong gia đình 5 anh chị em, Vỹ gầy gò yếu ớt do bệnh tim với nhiều lần tím tái nguy kịch. Trải qua tuổi thơ khó nhọc vì chậm đi, chậm nói, Vỹ không đủ sức khỏe để có thể đến trường học chữ như bạn bè cùng trang lứa. 16 tuổi, sức khỏe của chàng trai vừa mồ côi bố ngày càng trầm trọng, mẹ mạo hiểm hai bàn tay trắng dắt con xuống Sài Gòn chữa bệnh.

Từ bến xe miền Đông, hai mẹ con cuốc bộ sang Hội Chữ Thập đỏ TP HCM và được giới thiệu đến Qũy Nhịp tim Việt Nam khi ấy có trụ sở tại quận 1. “Lúc đó chân tay em phù hết, thở không nổi, không đủ sức đi bộ nên hai mẹ con vừa đi vừa khóc tức tưởi“, Vỹ hồi tưởng. Được giúp đỡ chi phí nhưng bệnh đã ở giai đoạn quá trễ, Vỹ liên hệ vài bệnh viện các bác sĩ đều từ chối phẫu thuật.

Cao Hùng Vỹ hội ngộ phó giáo sư Nguyễn Hoàng Định. Ảnh: Lê Phương.

Cao Hùng Vỹ hội ngộ phó giáo sư Nguyễn Hoàng Định. Vỹ là một số trong số gần 5.200 trẻ bệnh tim bẩm sinh được Nhịp tim Việt Nam tài trợ phẫu thuật trong suốt chặng đường 10 năm qua. Ảnh: Lê Phương.

Niềm hy vọng nhen nhóm khi phó giáo sư Nguyễn Hoàng Định, Trưởng Khoa Phẫu thuật Tim mạch Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM nhận lời điều trị cho Vỹ. Không thể sửa chữa tim trong một ca mổ, hai mẹ con chấp nhận phương án trải qua nhiều lần phẫu thuật với chỉ khoảng 20% cơ hội thành công. 16 tuổi nhưng cân nặng chưa tới 25 kg, Vỹ yếu ớt bước vào ca mổ đầu tiên năm 2009.

“Suy tim quá lâu nên đã tiến triển nặng, lần mổ đầu không thể khắc phục toàn bộ mà chỉ giúp máu lên phổi cho bệnh nhân bớt tím, tim bớt suy và hồng hào trở lại”, bác sĩ Định chia sẻ. Sau lần mổ thứ hai cũng trong năm 2009, Vỹ khỏe hơn. Ca mổ lần 3 được tiến hành vào năm 2011 và lần 4 vào năm 2013. Mỗi lần bước lên bàn mổ là một lần đứng trước lựa chọn dừng lại không mổ tiếp để sống thêm vài năm hoặc phải can đảm đối diện với rủi ro để được chữa khỏi hoàn toàn.

Khỏe mạnh đi cạo mủ cao su ở Bình Phước, Vỹ nên duyên vợ chồng với người con gái làm chung cách đây 3 năm. Hai đứa con gái kháu khỉnh lần lượt chào đời. Hạnh phúc nhân đôi khi cả hai bé đều bụ bẫm, phát triển bình thường, không mắc bệnh tim bẩm sinh như bố lo ngại. Ông bố trẻ hiện là trụ cột gia đình khi vừa chăm vợ sinh, vừa đi làm thợ hồ.

Hai đứa con gái 3 tuổi và 3 tháng phát triển khỏe mạnh là tài sản vô giá của Vỹ. Ảnh nhân vật cung cấp.

Hai con gái 3 tuổi và 3 tháng tuổi khỏe mạnh là tài sản vô giá của Vỹ. Ảnh nhân vật cung cấp.

“Có nằm mơ em cũng không dám nghĩ mình có thể khỏe mạnh, lập gia đình sinh con được như ngày hôm nay”, Vỹ xúc động. Vỹ đã học viết được tên mình và tự hứa sẽ thu xếp nhiều thời gian để rèn luyện khả năng đọc và viết. Ánh mắt ông bố trẻ không giấu được hạnh phúc khi nhắc đến hai cô con gái mà mình đã gửi trọn niềm tin về một tương lai tươi sáng, được đi học tới nơi tới chốn.