Home » Khỏe và đẹp » Cuộc hội ngộ sau 30 mổ tách cặp song sinh Việt – Đức

Cuộc hội ngộ sau 30 mổ tách cặp song sinh Việt – Đức

Tại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) sáng nay, Nguyễn Đức và vợ con hội ngộ giáo sư Trần Đông A, bác sĩ trưởng kíp mổ tách dính cặp song sinh Việt – Đức vang danh thế giới 30 năm trước. Ông như người cha thứ hai đã sinh ra hai đứa trẻ mang tên Việt và Đức. Ba thập niên qua, “bố” Trần Đông A vẫn luôn dõi theo cuộc sống của đứa con trai còn lại trong ca mổ đã làm nên dấu son của ngành y Việt Nam.

Sau mổ tách, Việt sống cuộc đời thực vật suốt 19 năm cho đến khi qua đời. Đức khỏe mạnh hơn Việt, trưởng thành, ngày nay làm chủ một gia đình và là cha của hai đứa trẻ cũng sinh đôi.

Sáng 31/5, cặp sinh đôi xinh xắn Phú Sĩ – Anh Đào của Nguyễn Đức nay học lớp 4, ríu rít cạnh bố mẹ và ôm chầm “ông nội” Đông A. Sau đợt điều trị bệnh lý tiết niệu tại Bệnh viện Bình Dân năm ngoái, hiện sức khoẻ của Nguyễn Đức ổn định, trở lại công việc văn phòng tại Làng Hòa Bình, Bệnh viện Từ Dũ. 

Giáo sư Trần Đông A và gia đình Nguyễn Đức sáng 30/5. Ảnh: L.P

Giáo sư Trần Đông A và gia đình Nguyễn Đức sáng 31/5. Ảnh: L.P

“Sức khỏe tôi bị ảnh hưởng nhiều do các cuộc phẫu thuật năm ngoái nhưng may mắn nay đã hồi phục, có thể tiếp tục đi làm để trụ cột kinh tế gia đình”, anh Đức chia sẻ. Dự kiến tháng 7 năm nay, Nguyễn Đức sang Nhật Bản để bàn chuyện giảng dạy các nội dung về hòa bình, tầm quan trọng của sự sống… tại trường Đại học Quốc tế Hiroshima.

Giáo sư Trần Đông A cho biết cuộc sống hạnh phúc của gia đình Đức là món quà lớn nhất cho các y bác sĩ tham gia ê kíp mổ tách ngày ấy. “Việc Đức lấy vợ, sinh con là điều chưa từng có trong lịch sử y khoa thế giới qua những ca song sinh tách dính tương tự đã được công bố”, bác sĩ Đông A tự hào.

Hai con sinh đôi của Nguyễn Đức hiện đã học lớp 4. Ảnh: L.P

Gia đình hạnh phúc của Nguyễn Đức. Ảnh: L.P.

Nguyễn Đức là người em trong cặp song sinh dính nhau Việt – Đức chào đời tại Sa Thầy, Kon Tum, ngày 25/2/1981. Họ dính nhau phần bụng chậu, bộ phận sinh dục, hậu môn, có hai chân và một chân cụt.  Ca đại phẫu huyền thoại tách rời hai anh em diễn ra ngày 4/10/1988 tại Bệnh viện Nhi đồng 2, tạo nên dấu ấn lớn trong lịch sử y học Việt và ghi danh vào sách kỷ lục Guinness thế giới. Ca mổ tách thành công sau 15 giờ diễn ra căng thẳng. 

Việt sống đời thực vật 19 năm sau mổ với sự chăm sóc của các y bác sĩ Làng Hòa Bình ở Bệnh viện Từ Dũ. Nguyễn Đức​ lớn lên lập gia đình. Chủ hôn đám cưới của Nguyễn Đức chính là những “ông nội”, “ông ngoại”, “bà ngoại”… đã tham gia ê kíp mổ giúp hồi sinh cuộc đời anh.

Lê Phương