Home » Khỏe và đẹp » Cuộc sống đảo lộn của chàng trai đột quỵ ở tuổi 21

Cuộc sống đảo lộn của chàng trai đột quỵ ở tuổi 21

21 tuổi, Lee Wee Yong bị đột quỵ – căn bệnh tưởng chừng chỉ gặp ở người già. Sát thủ thầm lặng này đã khiến cuộc sống của chàng trai mới lớn bị đảo lộn hoàn toàn. Anh không thể tự chăm sóc cho bản thân. Tất cả mọi sinh hoạt đều nhờ sự trợ giúp của cha mẹ. 

Theo Worldofbuzz, năm 2013, khi chuẩn bị ăn tối, Lee đột nhiên bị ngất xỉu. Chàng trai được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy hiểm. Các bác sĩ xác định Lee bị dị dạng động tĩnh mạch (AMV), do sự nối thông bất thường giữa động mạch và tĩnh mạch. Trong trường hợp này, mạch máu ở não bị vỡ dẫn đến chảy máu não. 

cuoc-song-dao-lon-cua-chang-trai-dot-quy-o-tuoi-21

Lee Wee Yong nỗ lực tập đi sau tai biến. Ảnh: China Press.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật ngay, cơ hội sống sót của Lee là 50/50. “Tôi đợi 8 tiếng bên ngoài phòng phẫu thuật và không ngừng cầu nguyện”, mẹ của Lee Wee Yong chia sẻ.

Sau ca phẫu thuật cấp cứu, chàng trai may mắn đã tỉnh lại song phải sống trong trạng thái thực vật, không thể nói, đi lại hoặc nhận ra bất cứ ai. 2-3 tháng sau Lee Wee Yong mới có thể dần nhớ về những gì đã xảy ra.

Sau đó, bệnh nhân phải trải qua thêm một ca phẫu thuật để bảo toàn mạng sống. Tuy nhiên, điều khiến anh đau khổ nhất là phải dựa vào cha mẹ để làm mọi thứ. Lee Wee Yong không thể tự làm được các công việc đơn giản nhất như đánh răng, đi vệ sinh, tắm rửa hay thay quần áo. Anh phải bắt đầu học lại mọi thứ.

Nhờ sự giúp đỡ của gia đình và quyết tâm của mình, Lee đã có thể tự làm mọi việc để chăm sóc chính mình. Hiện, Lee Wee Yong 25 tuổi, học đại học ở Trường Đại học Khoa học Xã hội Singapore (SUSS). Anh mong muốn câu chuyện của bản thân có thể cảnh báo tới mọi người trẻ về căn bệnh đột quỵ, bởi nhiều người vẫn chủ quan nghĩ rằng đột quỵ, mỡ máu, cao huyết áp chỉ xảy ra với người già. Tuy nhiên, vẫn có những người còn trẻ bị đột quỵ mà không hề có dấu hiệu báo trước.

Trước kia, Lee muốn gia nhập quân đội nhưng bây giờ anh mong dùng những kinh nghiệm cá nhân của mình để giúp đỡ và mang lại cảm hứng cho những người cùng cảnh ngộ.

“Mặc dù có thể mất nhiều thời gian để học hỏi nhưng tôi tin rằng nếu bạn đủ quyết tâm, bạn sẽ thành công”, Lee chia sẻ.

Thu Hiền