Home » Khỏe và đẹp » Cựu binh Mỹ ghép bộ phận sinh dục được một người qua đời hiến tặng

Cựu binh Mỹ ghép bộ phận sinh dục được một người qua đời hiến tặng

Theo Independent, nhóm gồm 11 bác sĩ phẫu thuật từ Trường đại học Johns Hopkins đã làm việc trong suốt 14 giờ để cấy ghép toàn bộ dương vật, bìu và các bộ phận trên thành bụng từ một người hiến tạng cho nam quân nhân trẻ tuổi. Đây là ca ghép dương vật hoàn chỉnh nhất từng trước đến nay, đòi hỏi phải chuyển da, cơ, gân, dây thần kinh, xương và mạch máu.

Ảnh: AFP.

Ảnh: AFP.

Nhóm bác sĩ tin rằng dương vật được cấy ghép cho bệnh nhân sẽ có đầy đủ chức năng. “Bệnh nhân đạt được các chức năng tình dục và tiết niệu gần như bình thường”, Giáo sư W.P. Andrew Lee, Giám đốc Khoa thẩm mỹ và phẫu thuật tạo hình của Đại học Johns Hopkins nói.

Người nhận là cựu chiến binh Mỹ ở Afghanistan, bị thương trong một vụ nổ. “Đó là một chấn thương thể chất và tâm lý thực sự đau khổ, không dễ để chấp nhận. May mắn được cấy ghép,  lần đầu tiên tỉnh dậy sau phẫu thuật, tôi cảm thấy mình được toàn vẹn”, bệnh nhân nói. Dự kiến anh xuất viện vào tuần tới.

Ca cấy ghép dương vật thành công đầu tiên trên thế giới được thực hiện ở Nam Phi vào năm 2015. Người nhận khi ấy là nạn nhân của một ca cắt bao quy đầu bị hỏng.

Cuộc cấy ghép dương vật thành công đầu tiên ở Mỹ diễn ra vào năm 2016, tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts. Ca phẫu thuật được tiến hành suốt 15 giờ với hơn 50 bác sĩ tham gia.

Thu Hiền