Home » Khỏe và đẹp » Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ mất ngón chân do hội chứng tuổi già

Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ mất ngón chân do hội chứng tuổi già

“Mỗi bàn chân của bà tôi đều mất một ngón”, Jenna Bush Hager tiết lộ trên chương trình The Today Show. Con gái cựu tổng thống Mỹ George W. Bush khẳng định đây không phải hiện tượng di truyền mà là hệ quả của quá trình lão hóa tự nhiên đã buộc bà cô cắt bỏ 2 ngón chân. Câu hỏi đặt ra là vì sao hiện tượng này lại xuất hiện và liệu nó có xảy ra ở mọi người cao tuổi?

cuu-de-nhat-phu-nhan-my-mat-ngon-chan-do-hoi-chung-tuoi-gia

Vợ chồng George H. W. Bush và Barabra Bush. Ảnh: beforeitsnews.com.

“Ở người già, đôi khi các ngón chân bị hoại thư khô (dry gangrene) và phải cắt bỏ”, Jacqueline Sutera, bác sĩ phẫu thuật tại trung tâm y tế City Podiatry, Manhattan (Mỹ) nói với Yahoo Beauty. Bà lý giải cùng với quá trình lão hóa, sự lưu thông phía dưới cơ thể, đặc biệt là bàn chân và ngón chân ngày càng kém đi.

Là một trong số hệ quả của tình trạng mất lưu thông, hoại thư khô xảy ra khi các mô bị thiếu máu và phân rã, đòi hỏi cắt bỏ. Nghiên cứu do Bệnh viện Mayo tiến hành chỉ ra hoại thư khô thường phát triển chậm; dấu hiệu đặc trưng là làn da khô, nhăn, chuyển màu từ nâu đến xanh tím hoặc đen. Những triệu chứng đi kèm bao gồm ngứa ran, tê, đau đớn, chuột rút và nhói.

Kém lưu thông còn khiến các ngón chân bị co quắp, biến dạng, gây nhiều đau đớn. Trường hợp này, bệnh nhân cũng có thể lựa chọn cắt bỏ bằng điện.

cuu-de-nhat-phu-nhan-my-mat-ngon-chan-do-hoi-chung-tuoi-gia-1

Jenna Bush Hager và Barabra Bush. Ảnh: Today.

Kém lưu thông và hoại thư khô không phải đặc điểm mang tính phổ quát đối với người già. Bác sĩ Sutera cho biết bệnh nhân bị tiểu đường, suy tĩnh mạch, vấn đề tim mạch, tuyến giáp hoặc có tiền sử nghiện rượu, hút thuốc, chấn thương có nhiều nguy cơ hơn.

Không phải là một bệnh riêng lẻ, tình trạng kém lưu thông thường cảnh báo các vấn đề khác. Vì vậy, nếu thấy xuất hiện triệu chứng, bạn nên đi gặp bác sĩ sớm để tránh hậu quả nghiêm trọng như mất ngón chân. 

Minh Nhật