Home » Khỏe và đẹp » Đại sứ quốc tế về bệnh động kinh đến Việt Nam

Đại sứ quốc tế về bệnh động kinh đến Việt Nam

Giáo sư Pierre Jallon, Đại sứ quốc tế về bệnh động kinh của Hội chống động kinh Quốc tế, trực tiếp thăm khám bệnh nhân tại Trung tâm Phẫu thuật thần kinh, khoa Nội – Hồi sức Thần kinh. Trong 8 người được khám vào sáng 20/6, giáo sư Pierre Jallon cho biết 2 bệnh nhân có khả năng phẫu thuật, số còn lại tiếp tục dùng thuốc hoặc thay đổi thuốc. 

Động kinh là một bệnh lý phức tạp, biểu hiện điển hình là các cơn co giật, sùi bọt mép… Bệnh có nhiều thể khác nhau, có khi là cơn vắng ý thức, rối loạn cảm giác, hành động bất thường hoặc những cơn cười vô ý thức.

dai-su-quoc-te-ve-benh-dong-kinh-den-viet-nam

Giáo sư Pierre Jallon, Đại sứ quốc tế về bệnh động kinh của Hội chống động kinh Quốc tế. Ảnh: N.Phương. 

Theo chuyên gia này, điều trị bệnh bằng cách dùng thuốc vẫn là chủ yếu. Khi phẫu thuật, hiệu quả như thế tùy thuộc vào tổn thương thực thể. Trường hợp động kinh có nguyên nhân trên não, phẫu thuật có thể đạt hiệu quả 70, thậm chí là 100%; nếu tổn thương nhiều vị trí, không có nguyên nhân thì hiệu quả có thể chỉ 40%. Vì thế các bác sĩ thường cân nhắc rất nhiều khi chỉ định phẫu thuật cho bệnh nhân.

Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa Nội – Hồi sức Thần kinh, Bệnh viện Việt Đức cho biết, 70% trường hợp động kinh có thể kiểm soát được cơn giật bằng thuốc. Khó khăn là với 30% trường hợp kháng thuốc, tức dùng thuốc không có tác dụng. Khi ấy bác sĩ sẽ đổi thuốc, áp dụng các biện pháp khác kèm theo như phẫu thuật, thay đổi chế độ ăn…

dai-su-quoc-te-ve-benh-dong-kinh-den-viet-nam-1

Giáo sư Pierre Jallon khám, tư vấn cho một bệnh nhi 5 tuổi. Ảnh: N.Phương. 

Bác sĩ khuyên, người bệnh cần đi khám đúng chuyên khoa để được chẩn đoán điều trị kịp thời. Đa số trường hợp phải điều trị lâu dài, uống thuốc dai dẳng…, vì thế bệnh nhân cần tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ, tái khám theo lịch.

“Hiện nay nhiều người thấy uống thuốc mãi không khỏi, chuyển sang uống thuốc đông y không rõ nguồn gốc nên bệnh càng trầm trọng. Các phương pháp điều trị không chính thống này không giúp kiểm soát cơn giật mà còn khiến tần suất cơn xuất hiện nhiều hơn”, tiến sĩ Tuấn nhấn mạnh.

Ước tính tại Việt Nam có khoảng 500.000 đến một triệu người mắc bệnh động kinh. Tại Bệnh viện Việt Đức có khoảng 100-150 bệnh nhân khám mỗi tháng.