Home » Khỏe và đẹp » Dân Mỹ đổ xô sang Nga ghép tủy chữa bệnh

Dân Mỹ đổ xô sang Nga ghép tủy chữa bệnh

Gần đây, nhiều bệnh nhân Mỹ và Canada đổ xô đến Nga để điều trị bệnh đa xơ cứng bằng phương pháp Hematopoietic Stem Cell Transplantation (HSCT).

Theo Health Line, đa xơ cứng là căn bệnh khiến hệ miễn dịch tấn công các bao myelin bảo vệ dây thần kinh, gây tình trạng run rẩy, mất thị giác, khó nói. Trường hợp nặng, bệnh nhân có thể bị liệt.

Để điều trị đa xơ cứng, giới khoa học đã phát triển phương pháp HSCT, một thủ thuật phức tạp đòi hỏi ghép tủy sống nhằm khởi động lại hệ miễn dịch và ngăn nó tấn công hệ thần kinh.

“Về cơ bản, bạn tạo ra hệ miễn dịch mới. Hệ miễn dịch này hiểu rằng hệ thần kinh trung ương không nguy hiểm nên dừng tấn công”, ông Bruce Bebo, Phó Giám đốc điều hành nghiên cứu của Viện Đa xơ cứng Quốc gia Mỹ giải thích. 

dan-my-do-xo-sang-nga-ghep-tuy-chua-benh

Bệnh đa xơ cứng khiến hệ miễn dịch tấn công các bao myelin bảo vệ dây thần kinh. Ảnh: Express.

Điều trị bằng HSCT, bệnh nhân trải qua hóa trị để kích thích sản xuất tế bào gốc tủy xương. Máu chứa số tế bào này được lấy ra rồi đem đi lưu trữ. Tiếp đến, bệnh nhân hóa trị cho đến lúc tế bào hệ miễn dịch suy yếu hoặc chết đi. Cuối cùng, tế bào gốc tủy xương được cấy trở lại cơ thể. 

Quá trình điều trị vô cùng vất vả, ông Bebo nhận định. Bệnh nhân phải uống kháng sinh liên tục để chống lại nguy cơ nhiễm trùng trong thời gian hệ miễn dịch không làm việc. Họ cũng phải ở lại bệnh viện nhiều tuần. Một nghiên cứu cho thấy sau khi cấy tế bào gốc, người bệnh phải nằm viện 10-160 ngày.

HSCT cho thấy hiệu quả ngăn chặn tiến triển bệnh chỉ sau một đợt điều trị. Tuy nhiên, ở Bắc Mỹ, phương pháp này chưa lưu hành rộng rãi và có giá thành vô cùng đắt đỏ, lên tới 125.000 USD.

“Tôi nghĩ lý do chủ yếu khiến mọi người rời Mỹ để đi nơi khác điều trị là vấn đề tiền nong”, ông Bebo nói. Tại Mexico hay Nga, chi phí HSCT thấp hơn đáng kể. Vì thế, không ít bệnh nhân sẵn sàng chống lại chỉ định của bác sĩ, quyết tâm ra nước ngoài tìm cách chữa trị.

Bên cạnh đó, HSCT không phải không có rủi ro. Một nghiên cứu năm 2002 trên 85 bệnh nhân đa xơ cứng điều trị bằng HSCT kết luận tỷ lệ tử vong 8%. Ngày nay, nhờ kỹ thuật phát triển, tỷ lệ này giảm còn 2%.

Dù tỏ ra hào hứng về tiềm năng HSCT đem lại, ông Bebo cùng đồng nghiệp Viện Đa xơ cứng Quốc gia tin rằng đây không phải liều thuốc phù hợp cho tất cả bệnh nhân. Hơn nữa, thời điểm người dân Mỹ được tiếp cận HSCT với giá phải chăng còn rất xa. Cho đến khi đó, bệnh nhân đa xơ cứng vẫn sẽ chọn ra nước ngoài, nơi họ có hy vọng được chữa khỏi vĩnh viễn mà không cần quá lo lắng về tài chính.

Minh Nguyên