Home » Khỏe và đẹp » Đàn ông nên trữ tinh trùng trong tình huống nào?

Đàn ông nên trữ tinh trùng trong tình huống nào?

Trả lời:

Thông thường, trữ lạnh tinh trùng được chỉ định trong những trường hợp sau:

– Những người làm trong môi trường độc hại có nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng sinh tinh.

– Những bệnh nhân ung thư trữ lạnh tinh trùng trước khi bắt đầu điều trị truyền hóa chất hoặc xạ trị.

– Nam giới muốn triệt sản hoặc phẫu thuật chuyển giới có thể lấy tinh trùng ra để bảo quản, phòng khi muốn có con sau này.

– Nam giới khi điều trị vô sinh, có thể gặp phải một số vấn đề như quá căng thẳng nên không thể lấy được tinh trùng vào ngày lấy trứng hoặc thụ tinh nhân tạo. Vì vậy, đông lạnh tinh trùng trước để chờ đến lúc thích hợp thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.

– Lưu trữ để bảo tồn khả năng sinh sản đối với người phải đi công tác xa, bệnh quai bị, chuẩn bị làm việc trong những môi trường nguy hiểm hoặc bị tai nạn liệt nửa người.

– Những bệnh nhân chỉ còn một bên tinh hoàn (sau chấn thương mất một bên tinh hoàn, teo một bên tinh hoàn sau quai bị…).

– Trữ tinh trùng theo mong muốn của bệnh nhân và gia đình.

Kỹ thuật đông lạnh tinh trùng được thực hiện bằng cách phẫu thuật như chọc hút tinh trùng từ mào tinh hoàn qua da, chọc hút tinh trùng từ tinh hoàn hoặc chiết xuất tinh trùng từ tinh hoàn. Trữ lạnh tinh trùng còn dư nhằm sử dụng điều trị trong các lần tiếp theo để giảm số lần thực hiện kỹ thuật lấy tinh trùng.

Trữ lạnh tinh trùng ở nhiệt độ âm sẽ bảo quản được nhiều năm. Bạn có thể thực hiện việc trữ lạnh tinh trùng ở các cơ sở y tế hỗ trợ sinh sản đủ điều kiện cho phép.

Chi phí cho việc trữ tình trùng khác nhau tùy vào từng cơ sở. Bệnh viện Nam Học và Hiếm muộn Hà Nội đã triển khai kỹ thuật này từ năm 2012 từ việc trữ lạnh mô tinh hoàn đến những mẫu tinh trùng cỡ nhỏ (microtese, tese…) với chi phí 3 triệu đồng một cóng trong 12 tháng, gia hạn theo từng năm (Cóng là đơn vị trữ tinh trùng). 

Bác sĩ Trịnh Kiên Cường
 Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội

Cao Khẩm