Home » Khỏe và đẹp » Đàn ông uống nhiều trà dễ bị ung thư tuyến tiền liệt

Đàn ông uống nhiều trà dễ bị ung thư tuyến tiền liệt

Theo Telegraph, Đại học Glasgow (Scotland) đưa ra kết luận trên sau khi xem xét công trình từ năm 1970 trên 6.016 đàn ông tuổi 21-75. Các tình nguyện viên cung cấp thông tin về lối sống bao gồm thói quen uống trà và được theo dõi trong 37 năm.

Nhóm tác giả phát hiện 6,4% người uống ít nhất 7 tách trà mỗi ngày bị ung thư tuyến tiền liệt. Tỷ lệ này ở người uống dưới 3 tách trà mỗi ngày là 4,6%. Xét cả tuổi tác, sức khỏe và nếp sinh hoạt, uống quá nhiều trà làm tăng rủi ro ung thư lên 50%.

dan-ong-uong-nhieu-tra-de-bi-ung-thu-tuyen-tien-liet

Ảnh: bigthink.com.

“Tôi rất ngạc nhiên khi tìm ra mối liên hệ này. Chúng tôi nhận thấy càng uống nhiều hơn 7 tách trà, nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt của bạn càng lớn”, tiến sĩ Kashif Shafique đứng đầu công trình cho biết. “Chúng tôi không biết bản thân trà là yếu tố tác động trực tiếp hay những người uống trà thường khỏe mạnh và sống lâu đến tuổi dễ bị ung thư”. 

Tiến sĩ Shafique cùng đồng nghiệp tin rằng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt sẽ được hạn chế nếu nam giới giảm lượng trà hấp thụ xuống còn một tách mỗi ngày. Bên cạnh đó, nhóm tác giả khẳng định trà xanh có tác dụng phòng ung thư còn trà đen thì không.

Công trình nhanh chóng gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Ngành công nghiệp trà Anh lên tiếng phản đối kịch liệt, dẫn chứng các nghiên cứu trước đây đã chứng minh trà đen không hề liên quan đến ung thư tuyền tiền liệt và nhóm tác giả Đại học Glasgow nhiều khả năng đã bỏ qua các yếu tố như thuốc lá, stress cùng chế độ ăn uống.

Minh Nhật