Home » Khỏe và đẹp » Đang tọa đàm trực tuyến về ung thư cổ tử cung

Đang tọa đàm trực tuyến về ung thư cổ tử cung

Buổi Tọa đàm có sự tham gia của Thạc sĩ, bác sĩ Lê Quang Thanh – Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ và Tiến sĩ, bác sĩ Trần Đặng Ngọc Linh – Phó chủ nhiệm bộ môn ung thư, Đại học Y Dược TP HCM.

Độc giả gửi câu hỏi tại đây

Thực trạng bệnh

Đánh giá về thực trạng bệnh ung thư cổ tử cung hiện nay ở Việt Nam, Thạc sĩ, bác sĩ Lê Quang Thanh – Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cho biết, thời gian qua, các chương trình sàng lọc ung thư cổ tử cung tại Việt Nam diễn ra khá tốt. 10 năm qua, tỷ lệ mắc ung thư khoảng 20% trên 100.000 ca bệnh. Hiện nay chỉ còn khoảng 11% trên 100.000 ca. Tuy nhiên, ung thư cổ tử cung vẫn là bệnh nguy hiểm, gây tử vong cao.

Hiện nay, mỗi năm Việt Nam có đến 5.000 ca mắc mới, trong đó có khoảng một nửa ca bệnh gây tử vong. Tình trung bình mỗi ngày có 14 người mắc ung thư, trong đó 7 người tử vong vì căn bệnh này. Hàng năm có đến 700-800 ca mắc mới ung thư cổ tử cung.

Tiến sĩ, bác sĩ Trần Đặng Ngọc Linh – Phó chủ nhiệm bộ môn ung thư, Đại học Y Dược TP HCM chia sẻ thêm, mặc dù ung thư cổ tử cung có thể điều trị nhưng phải trải qua nhiều công đoạn (phẫu thuật, hóa trị, xạ trị), tốn kém nhiều tiền, điều trị càng trễ càng càng tốn kém và hiệu quả chữa trị không cao. Khoảng một phần ba bệnh nhân khó khăn phải chạy tiền khắp nơi để chữa trị, hai phần ba có thể vay mượn, một phần năm trường hợp phải bán đi tài sản để phục vụ điều trị bệnh.

Liên quan đến virus HPV gây sùi mào gà, bác sĩ Thanh cho biết, nguyên nhân do virus HPV gây ra nhưng có nhiều nhóm khác nhau. Thực chất nguyên nhân gây sùi mào gà là virus nhóm 6 và 11, khác nhóm gây ung thư cổ tử cung. Dù khác nhóm nhưng cũng có vắcxin dự phòng. Khả năng lây nhiễm cao, đối với sùi mào gà bé này lây nhiễm bé kia, vừa nhiễm phát hiện liền. Với cổ tử cung thì không triệu chứng, thời gian kéo dài lâu từ vài chục năm mới gây ung thư và khi phát hiện đã thành ung thư và đe dọa tính mạng người bệnh. Đặc điểm chung là hiện giờ có vắc xin dự phòng hiệu quả. Với HPV hiện không có thuốc trị virus, vì vậy khi nhiễm phải theo dõi sát và tầm soát. Nếu tầm soát tốt thì đa số phát hiện tiền ung thư và chữa thì hoàn toàn dứt điểm.

Dấu hiệu nhận biết sớm

Phát hiện sớm các triệu chứng ung thư cổ tử cung có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh và chữa trị sớm. 99,7% nguyên nhân gây bệnh do virus HPV gây ra, nó không có triệu chứng điển hình mà nhìn vào có thể biết được. Ngay cả giai đoạn tiền ung thư cổ tử cung cũng không có biểu hiện rõ ràng. Để phát hiện bệnh, phụ nữ nên đi khám phụ khoa đều đặn. Tuy nhiên đó chỉ là giải pháp thứ cấp. Chúng ta có thể chủ động phòng ngừa bằng cách tiêm phòng vắcxin HPV.

Phương pháp điều trị

Chị em nên làm các xét nghiệm tầm soát. Nếu tầm soát tốt và phát hiện bệnh ở giai đoạn tiền ung thư thì bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Trước đó, các bác sĩ thường dùng biện pháp xét nghiệm để tìm xem người đó có bị nhiễm virus HPV không để phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Sau khi phát hiện nguyên nhân gây bệnh là do virus HPV, chúng ta có hai cách đó là xét nghệm phết tế bào cổ tử cung và kiểm tra virus HPV.

Phát Đạt