Home » Khỏe và đẹp » Dấu hiệu bạn đang ăn nhiều thịt

Dấu hiệu bạn đang ăn nhiều thịt

Thịt hay các sản phẩm từ thịt chứa đầy chất dinh dưỡng, songlại nhiều chất béo bão hòa làm khó tiêu hóa. Ăn quá nhiều thịt có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng từ việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim, thậm chí là ung thư.

Dưới đây là các dấu hiệu cho thấy hệ tiêu hóa không xử lý được lượng thịt mà bạn đã tiêu thụ và đã đến lúc nên xem xét lại chế độ ăn uống của mình, theo Brightside.

Ảnh: Boldsky.

Ảnh: Boldsky.

Táo bón

Táo bón có thể là do lượng sắt cao, ít chất xơ trong các loại thịt đỏ.

Lời khuyên: Một số nghiên cứu cho thấy ăn quá nhiều thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột. Vì vậy, bạn nên ăn thịt đỏ hai lần một tuần với số lượng mỗi lần 100-200 g. Nên ăn nhiều loại rau hoặc ngũ cốc, hạn chế gan và thận. Bạn cũng có thể ăn hải sản hoặc thịt gà, nên ăn thịt luộc thay vì chiên.

Thường xuyên cảm thấy đói

Nếu bạn vẫn cảm thấy đói dù vừa ăn xong, có nghĩa đã tiêu thụ quá nhiều đạm. Khi cơ thể không có đủ carbs, lượng đường giảm, không sản sinh ra serotonin điều chỉnh tâm trạng khiến bạn cảm thấy đói.

Lời khuyên: Nếu bạn nhận ra rằng luôn cảm thấy đói, hãy cố gắng ăn nhẹ với sữa chua và các loại hạt, không ăn thịt trong vài ngày.

Vòng tròn đen dưới mắt

Đừng bị lừa khi cho rằng vòng tròn đen ở dưới mắt là do thiếu ngủ hoặc mệt mỏi, mà có thể bạn đã ăn quá nhiều thịt. 

Lớp lót ruột bị tổn thương cho phép các hạt thịt đi qua thành ruột và vào máu mà không bị phân hủy. Cơ thể cố gắng tạo ra các kháng thể nhất định để loại bỏ chất lạ, và phản ứng này có thể là quầng thâm dưới mắt.

Huyết áp cao

Nếu bạn bị cao huyết áp, đã đến lúc phải giảm thịt. Thịt chế biến có hàm lượng natri cao do được bảo quản. Thịt đỏ có hàm lượng chất béo bão hòa cao. Tất cả điều này có thể dẫn đến tăng huyết áp và thậm chí bệnh tim mạch.

Lời khuyên: Hãy cố gắng giảm ăn thịt, ăn nhiều rau. Nếu bạn không thể cưỡng lại, hãy chuyển sang các loại thịt nạc và hải sản vì chúng thường có ít chất béo hơn.

Mùi hôi và mùi cơ thể

Hơi thở hôi và mùi cơ thể cho thấy cơ thể bạn không tiêu hóa thịt đúng cách. Nếu thịt không được tiêu hóa tốt, mùi hôi từ hệ tiêu hóa xâm nhập vào da và hơi thở. Nếu tiếp tục có những vấn đề khó chịu về mùi, hãy dùng các enzyme tiêu hóa để tăng hiệu quả tiêu hóa.

Hệ miễn dịch suy yếu

Khi cơ thể không tiêu hóa đúng cách thịt, bạn có thể bị bệnh thường xuyên hơn bình thường. Hệ miễn dịch có thể bị ảnh hưởng bởi đường tự nhiên (gọi là Neu5Gc) trong thịt đỏ. Cơ thể không sản xuất loại đường này nên xem nó như một chất lạ gây ra phản ứng miễn dịch độc hại. 

Lời khuyên: Hãy ăn thịt kèm thực phẩm bổ dưỡng như quinoa, hạch, rau xanh và trái cây. Chúng cung cấp các chất chống oxy hóa thiết yếu, chất xơ và protein. Đặc biệt, hãy tập thể dục để hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn.

Mệt mỏi

Nếu sau khi ăn thịt cơ thể bắt đầu cảm thấy chậm chạp hoặc mệt mỏi, có nghĩa đã không tiêu hóa hết. Vì vậy, cơ thể chuyển tất cả năng lượng để hệ tiêu hóa hoạt động. Nên chuyển sang ăn rau xanh và trái cây.

Buồn nôn

Đây là triệu chứng cơ thể phản ứng đối với một số vi khuẩn trong thịt. 

Lời khuyên: Nếu chuyển sang ăn salad không giúp bạn hết cơn buồn nôn hoặc xuất hiện cơn chuột rút từ 4 đến 26 giờ sau khi ăn, nên đi khám bệnh.

Đầy hơi, trướng bụng

Thịt khó tiêu hóa nên bạn có cảm giác đầy hơi, trướng bụng sau khi ăn. Vì vậy luôn phải có rau xanh hoặc salad kèm khi ăn thịt.

Thu Hiền