Home » Khỏe và đẹp » Dấu hiệu bạn dị ứng với tình dục

Dấu hiệu bạn dị ứng với tình dục

Giống như mọi dị ứng khác, dị ứng tình dục có thể tiến triển nặng và gây hậu quả lớn nếu không được điều trị. Nhà tình dục học người Mỹ, bác sĩ Lindsey Doe thống kê một số tình huống khiến bạn nghĩ ngay đến khả năng dị ứng do tình dục.

Ảnh: Shutterstock.

Ảnh: Shutterstock.

Dị ứng sau khi quan hệ

Nếu bạn có các triệu chứng như đau rát, phát ban, sưng ngực, thở dốc, chóng mặt và tiêu chảy… trong lần quan hệ đầu tiên với một bạn tình mới thì đó có thể là do dị ứng với tinh dịch, được gọi là chứng quá mẫn trong huyết tương (SPH).

SPH được coi là hiếm gặp, ảnh hưởng đến khoảng 20.000 đến 40.000 phụ nữ ở Mỹ. Đối với những người bị ảnh hưởng bởi SPH, bác sĩ Doe khuyên nên đi khám càng sớm càng tốt và sử dụng bao cao su để tránh tiếp xúc với tinh dịch. “Dị ứng với tinh dịch thường tiến triển, vì vậy các triệu chứng trở nên tồi tệ, càng nhiều người bị phơi nhiễm chất gây dị ứng”, bác sĩ nói.

Mệt mỏi sau khi đạt cực khoái

Trong những trường hợp hiếm hoi, nam giới có thể có phản ứng xấu với tinh dịch của chính mình, gọi là hội chứng POST. POIS được định nghĩa bởi các triệu chứng giống như cúm ngay sau khi xuất tinh, bao gồm chảy nước mũi, nghẹt mũi, ngứa mắt, đau cơ và cổ họng, đau đầu, kiệt sức, sốt, suy giảm nhận thức, và khó nói.

Bác sĩ Doe cho biết, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu về POIS thì không hoàn toàn đồng ý song nhiều người tin rằng bị dị ứng với tinh dịch của mình.

Theo một nghiên cứu năm 2017 của Đại học Tulane, chỉ có 50 trường hợp mắc bệnh POIS kể từ khi tình trạng này được xác định vào năm 2002. Các chuyên gia nói với Men’s Health rằng, hiện tại chưa có phương pháp điều trị nào cho POIS, một phần là do sự hiếm có của bệnh.

Ngứa sau khi sử dụng bao cao su và chất bôi trơn

Theo bác sĩ Jonathan Schaffir ở Đại học Ohio, triệu chứng thường gặp nhất của dị ứng bao cao su và chất bôi trơn là cảm giác ngứa hoặc nhói, triệu chứng thường khỏi sau vài ngày quan hệ. Cách xử lý là hãy thử đổi sản phẩm khác hoặc một biện pháp hỗ trợ khác.

Dị ứng với biện pháp kiểm soát sinh sản

Theo bác sĩ Kirtly Parker Jones tại Đại học Utah, có thể có phản ứng dị ứng với những biện pháp kiểm soát sinh đẻ và tránh thai như thuốc, miếng dán, vòng nội tiết… chứa hormone.

Hormone này giống với các hormone tự nhiên trong cơ thể bạn, nên bạn sẽ không bao giờ dị ứng với chúng. Trái lại, một số chất phụ trợ như chất kết dính, thuốc nhuộm hay các hóa chất đi kèm lại có thể gây dị ứng nghiêm trọng. Tốt nhất bạn nên tham khảo hướng dẫn về các phản ứng phụ có thể xảy ra của phương pháp bạn chọn và đến gặp bác sĩ khi có phản ứng lạ.


Thu Hiền