Home » Khỏe và đẹp » Dấu hiệu sớm cảnh báo bạn mắc bệnh lupus ban đỏ

Dấu hiệu sớm cảnh báo bạn mắc bệnh lupus ban đỏ

Theo Boldsky, lupus là một trong những căn bệnh đáng sợ. Đây là bệnh tự miễn mạn tính, không rõ nguyên nhân, gây tổn thương hầu hết hệ cơ quan trong cơ thể và trong trường hợp nặng có thể đe dọa tính mạng người bệnh. Ở người mắc lupus, hệ miễn dịch không giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của các tác nhân lạ, gây bệnh mà quay ra chống lại cơ thể bằng cách sinh ra các kháng thể kháng lại tế bào của hầu hết cơ quan.

Theo một cuộc khảo sát gần đây, hơn một triệu người ở Ấn Độ đang phải đối mặt với căn bệnh này. Bệnh mãn tính không chữa được, nhưng được điều trị kịp thời có thể giảm được phần nào triệu chứng đau đớn.

dau-hieu-som-canh-bao-ban-mac-benh-lupus-ban-do

Ảnh: Boldsky.

Dưới đây là một số dấu hiệu sớm cảnh báo bệnh lupus:

Rụng tóc

Các triệu chứng của lupus có thể xuất hiện đột ngột hoặc từ từ sau nhiều tháng, nhiều năm. Trong đó rụng tóc là một dấu hiệu điển hình. Nếu bạn thấy tóc rụng nhiều mà không rõ nguyên nhân hãy đi tầm soát lupus ngay lập tức.

Đau khớp

Đau, sưng và cứng khớp là một dấu hiệu sớm của bệnh tự miễn mãn tính này. Nếu bạn cảm thấy đau đớn và khó chịu ở các khớp, đừng chủ quan mà hãy sàng lọc bệnh để sớm có phương hướng điều trị tốt nhất.

Sốt

Một dấu hiệu sớm của bệnh tự miễn này là sốt không rõ nguyên nhân. Những người mắc bệnh thường bị sốt nhẹ, đôi khi không phát hiện ra sốt. Sốt là biểu hiện của rất nhiều căn bệnh, chính vì vậy mọi người hay chủ quan. Bạn nên biết sốt không rõ nguyên nhân là dấu hiệu quan trọng của một căn bệnh tiềm ẩn nghiêm trọng như bệnh lupus.

Phát ban da

Xuất hiện phát ban hình bướm trên da là dấu hiệu sớm điển hình của bệnh lupus. Nó chủ yếu xuất hiện trên mặt và mũi. Trong thực tế, những người bị bệnh lupus cũng có thể gặp vấn đề về da khác chứ không riêng gì phát ban.

Mệt mỏi

Mệt mỏi cũng là một trong những dấu hiệu sớm của bệnh lupus. Ban đầu, bạn sẽ cảm nhận bị mệt nhẹ, sau đó triệu chứng này ngày càng trầm trọng thêm. Biểu hiện cũng dễ nhầm với các căn bệnh khác, do vậy bạn đừng chủ quan mà nên tầm soát để biết rõ về bệnh.

Khó thở

Lupus là một bệnh tự miễn dịch có thể ảnh hưởng xấu đến chức năng của các cơ quan khác nhau như phổi. Bất cứ tổn thương nào ở phổi cũng có thể gây khó thở. Đây là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bạn không nên xem nhẹ.

Khô mắt

Một dấu hiệu sớm nữa của bệnh lupus là khô mắt và miệng. Nguyên nhân là bệnh ảnh hưởng xấu đến chức năng của các tuyến nước mắt và nước bọt. Hầu hết người bị lupus đều phàn nàn về tình trạng khô mắt và miệng.

Thu Hiền