Home » Khỏe và đẹp » Dấu hiệu trầm cảm có thể tự nhận biết

Dấu hiệu trầm cảm có thể tự nhận biết

Tôi tìm hiểu thấy một số trường hợp mắc bệnh trầm cảm cũng có những dấu hiệu tương tự. Xin bác sĩ tư vấn giúp, làm thế nào để nhận biết mình đang bị trầm cảm? (Quang Nguyen).

dau-hieu-tram-cam-co-the-tu-nhan-biet

Ảnh minh họa: Betterhelp.

Trả lời:

Chào bạn,

Những triệu chứng của bạn có thể là dấu hiệu của rối loạn lo âu trầm cảm. Để chẩn đoán cụ thể hơn, bác sĩ cần phải biết thời gian khởi phát những triệu chứng này, nếu thời gian khởi phát chưa đủ 2 tuần thì chưa thể nghi ngờ có bệnh lý về tâm thần. Bác sĩ cần tìm hiểu thêm một số triệu chứng khác để có thể kết luận được tình trạng bệnh lý của bạn. Ví dụ triệu chứng chán nản, tâm trạng bồn chồn như bạn mô tả có thể do rối loạn lo âu hoặc rối loạn trầm cảm chứ không hẳn là bệnh trầm cảm.

Ngoài ra bác sĩ cần đặt thêm một số câu hỏi cụ thể hơn với bạn như có bị mất ngủ không, có bị chán ăn, mệt mỏi, cảm thấy thiếu năng lượng, giảm trí nhớ, giảm độ tập trung, mệt mỏi, triệu chứng liên quan đến cơ thể như sụt cân… Để biết rõ tình trạng của mình, bạn nên đến khám ở cơ sở có chuyên khoa tâm lý, tâm thần hoặc Phòng khám Tâm lý và Chăm sóc giảm nhẹ, Bệnh viện Đại học Y Dược để được bác sĩ tư vấn và hỗ trợ.

Thân ái.

Bác sĩ chuyên khoa 1 Tâm thần Lâm Hiếu Minh
Phòng khám Tâm lý
Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM