Home » Khỏe và đẹp » Đề xuất khám sức khỏe lái tàu kiểm tra cả hệ tiết niệu, sinh dục

Đề xuất khám sức khỏe lái tàu kiểm tra cả hệ tiết niệu, sinh dục

Bộ Y tế đang tổ chức lấy ý kiến góp ý dự thảo thông tư quy định tiêu chuẩn sức khỏe của nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu gồm lái tàu, phụ tàu; người gác đường ngang, gác cầu chung; người gác ghi… Đây là bản dự thảo lần 1.

Theo đó, tiêu chuẩn sức khỏe gồm 2 nhóm tiêu chí về thể lực và tiêu chuẩn về chức năng sinh lý, bệnh tật; có từng tiêu chí riêng cho khám tuyển dụng nhân viên hoặc khám sức khỏe định kỳ.

Phụ lục tiêu chuẩn về thể lực gồm các chỉ số: chiều cao, cân nặng, vòng ngực trung bình, lực bóp tay thuận, lực bóp tay không thuận, lực kéo thân. Riêng tiêu chuẩn chiều cao trong khám định kỳ không áp dụng đối với những trường hợp vào làm việc trước khi tiêu chuẩn này được ban hành.

Chẳng hạn, với vị trí lái tàu, phụ lái tàu, tiêu chuẩn của nam giới là cao từ 1,64 m trở lên, cân nặng từ 52 kg, vòng ngực trung bình từ 80 cm, lực bóp tay thuận từ 37 kg… Tương tự với nữ là cao từ 1,58 m, cân nặng từ 47 kg, vòng ngực trung bình từ 75 cm, lực bóp tay thuận từ 25 kg trở lên.

Cũng theo dự thảo, phụ lục tiêu chuẩn về chức năng sinh lý, bệnh tật gồm 13 mục như mắt, răng hàm mặt, tai mũi họng, tim, phổi, máu, hệ tiêu hóa, tâm thần, hệ tuần hoàn, hệ tiết niệu-sinh dục, ngoài da – da liễu, nội tiết, u các loại và ngoại hình. Chẳng hạn loại các trường hợp bị lác, tăng nhãn áp, đục thuỷ tinh thể, dị dạng vành tai, viêm đa xoang mãn tính, bệnh tâm thần phân liệt, rối loạn tâm thần và hành vi do sử dụng rượu và ma túy, cắt một thận…

Bên cạnh đó, trong mục liên quan đến hệ tiết niệu – sinh dục, nam giới bị tràn dịch màng tinh hoàn, thiếu tinh hoàn hoặc tinh hoàn ẩn, mắc bệnh niệu đạo, dương vật phải can thiệp… được xếp vào không đủ điều kiện cho vị trí lái tàu, phụ lái tàu.

Tương tự với vị trí này ở nữ, sẽ loại các trường hợp bị sa âm đạo, tử cung, biểu hiện viêm cạnh tử cung, viêm mạn tính vòi trứng với các cơ quan bên cạnh điều trị không kết quả, rong kinh, băng kinh, đa kinh, mổ lấy thai, u xơ tử cung chưa mổ hoặc đã mổ…

Dự thảo cũng nêu rõ, người có một trong các tình trạng bệnh tật theo bộ tiêu chí về sức khỏe nêu trên là không đủ sức khỏe của nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu. Quy định này (trong trường hợp thông tư được ban hành) không áp dụng đối với những người đã được tuyển dụng trước ngày thông tư có hiệu lực.

Nam Phương