Home » Khỏe và đẹp » Dị dạng mạch máu não khiến bé trai lên cơn động kinh

Dị dạng mạch máu não khiến bé trai lên cơn động kinh

Trước đó bé khám tại một số cơ sở y tế nhưng bác sĩ không xác định được nguyên nhân gây động kinh để có hướng điều trị phù hợp. Bệnh nhi vừa được bác sĩ Bệnh viện Quốc tế City phối hợp cùng chuyên gia Singapore áp dụng công nghệ DSA, thủ thuật chụp mạch để chẩn đoán mạch não.

Bé trai được tiến hành thủ thuật chụp mạch máu não. Ảnh: M.T

Bé trai được chụp mạch máu não. Ảnh: M.T.

Bác sĩ Nguyễn Tấn Phước cho biết quá trình chụp mạch giúp thể hiện lộ trình mạch máu não rõ nét và chi tiết hơn. Sau thủ thuật bệnh nhi được xuất viện, tỉnh táo và sinh hoạt bình thường. Các bác sĩ hội chẩn cho bước điều trị tiếp theo, dự kiến sẽ phối hợp nhiều phương pháp như gây thuyên tắc, gama knife, phẫu thuật…

Dị dạng mạch máu não là bệnh lý do bất thường của thành mạch máu não tạo ra một búi mạch trong não với các động mạch và tĩnh mạch giãn lớn. Tỷ lệ gặp trong dân số là 0,14%. Dị dạng này là nguyên nhân gây xuất huyết não chủ yếu ở người trẻ và trẻ em với nguy cơ hàng năm 2-4%. Khoảng 10% tử vong do xuất huyết và 30-50% gặp di chứng thần kinh.

Dị dạng mạch máu não là nguyên nhân gây động kinh ở bé trai. Ảnh: M.T

Dị dạng mạch máu não là nguyên nhân gây động kinh ở bé trai. Ảnh: M.T.

Biểu hiện lâm sàng thường gặp là xuất huyết, co giật, yếu liệt, hôn mê… Đôi khi bệnh nhân chỉ bị nhức đầu đơn thuần hay hoàn toàn không có triệu chứng. Việc điều trị phụ thuộc vào kích thước, vị trí của búi dị dạng, tình trạng của động mạch nuôi và tĩnh mạch dẫn lưu. Để điều trị bệnh lý này đòi hỏi phải có hình ảnh chụp mạch máu não DSA trước phẫu thuật.

Mỹ Lê