Home » Khỏe và đẹp » Đi lại được sau 24 giờ bị liệt do đột quỵ

Đi lại được sau 24 giờ bị liệt do đột quỵ

Bác sĩ chuyên khoa 1 Hồ Hữu Thật, Khoa Nội Thần kinh Đột quỵ cho biết bệnh nhân ngụ Bình Chánh, TP HCM nhập viện trong tình trạng liệt nửa người bên trái, méo miệng. Các bác sĩ xác định bệnh nhân bị đột quỵ do nhồi máu não cấp trên nền huyết áp cao. Người bệnh cũng từng bị đột quỵ nhẹ một lần. Bệnh nhân được chỉ định điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết tĩnh mạch. Chỉ sau 24 giờ, nửa người bên trái bệnh nhân không còn liệt, có thể đi lại được và hồi phục hoàn toàn trong 5 ngày. 

“Bệnh nhân được đưa vào viện sau khoảng 2 giờ xuất hiện dấu hiệu đột quỵ, trong khung thời gian vàng nên hiệu quả điều trị cao”, bác sĩ Thật phân tích. Biện pháp điều trị tiêu sợi huyết tĩnh mạch có hiệu quả tốt nhất với những bệnh nhân được đưa đến bệnh viện trong khoảng hơn 4 giờ sau khi khởi phát triệu chứng. Đây là một trong những kỹ thuật điều trị triệt để đối với người đột quỵ nhồi máu não cấp. Bệnh nhân có thể đi lại được sau 24 giờ điều trị. 

Bệnh nhân hồi phục sau khi điều trị. Ảnh: T.P

Bệnh nhân hồi phục sau khi điều trị. Ảnh: T.P

Bác sĩ Thật nhận định, lượng bệnh nhân đột quỵ gần đây tăng so với trước, có thể là do thời tiết lạnh vào cuối năm. Người nhà lưu ý không sơ cứu bằng các phương pháp dân gian như chích máu ngón tay, hơ lửa, sốc bệnh nhân… Đặt bệnh nhân có nơi nằm thông thoáng. Trong quá trình di chuyển, nếu bệnh nhân nôn ói cần cho nằm nghiêng qua một bên để các dịch ói chảy ra ngoài, tránh tràn vào cổ gây biến chứng.

Bệnh nhân sau điều trị tiêu sợi huyết cần đến cơ sở y tế tái khám theo lịch hẹn để được điều chỉnh thuốc liên tục. Nếu bệnh nhân có di chứng liệt nửa người sau điều trị thì nên tập vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, ăn uống sinh hoạt phù hợp. Bệnh nhân không nên bỏ luôn điều trị vì rất có khả năng xảy ra tai biến về sau. Khi tình trạng đột quỵ lặp lại việc điều trị sẽ khó khăn hơn ban đầu. 

Xem hướng dẫn nhận biết sớm và xử trí khi người thân bị đột quỵ tại đây.