Home » Khỏe và đẹp » Dịch bệnh chết người do loài dơi gieo rắc ở châu Phi

Dịch bệnh chết người do loài dơi gieo rắc ở châu Phi

Sau Ebola, châu Phi tiếp tục đối mặt với dịch bệnh mới khi virus Marburg bùng phát ở miền đông Uganda. 

Theo Independent, từ tháng 9, năm ca nhiễm Marburg xuất hiện ở Kween (Uganda), trong đó hai người chết. Bệnh nhân đầu tiên 30 tuổi làm nghề thợ săn và sống gần một hang động có dơi Rousettus. Anh bị sốt, chảy máu, nôn mửa, tiêu chảy rồi qua đời tại trung tâm y tế.

Trường hợp tiếp theo là chị gái 50 tuổi của người đàn ông trên. Do chăm sóc em trai, bà đổ bệnh với triệu chứng tương tự rồi tử vong sau vài tuần.

Một người cùng gia đình hai chị em cũng qua đời song chưa xác định có phải do Marburg hay không. 

dich-benh-chet-nguoi-do-loai-doi-gieo-rac-o-chau-phi

Dơi Rousettus mang virus Marburg có thể truyền trực tiếp cho người. Ảnh: CNN.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết virus Marburg được y văn ghi nhận lần đầu vào năm 1967 sau khi hai dịch bệnh lớn bùng phát ở thị trấn Marburg và thành phố Frankfurt (Đức). Thủ đô Belgrad của Serbia cũng chịu ảnh hưởng của virus này.

Con người có thể nhiễm Marburg trực tiếp từ dơi Rousettus mang bệnh hoặc từ các động vật khác như khỉ bị dơi truyền virus. Năm 2008, hai du khách tới Uganda đổ bệnh vì viếng thăm hang động có dơi Rousettus. Bên cạnh đó, Marburg truyền từ người qua người do tiếp xúc trực tiếp với máu, nội tạng, chất bài tiết, dịch cơ thể hoặc các vật liệu dính dịch cơ thể nhiễm virus.

Thời gian ủ bệnh của virus Marburg kéo dài từ hai đến 21 ngày. Triệu chứng bao gồm sốt cao, đau đầu nghiêm trọng, tiêu chảy và nôn mửa. Bệnh nhân xuất huyết sau 5-7 ngày sốt. Tỷ lệ tử vong do bệnh Marburg khoảng 24-88%.

Tuy là hai loại virus khác nhau, Marburg và Ebola đều cùng họ Filoviridae và mang nhiều điểm chung về mặt lâm sàng. Cả hai căn bệnh đều hiếm khi xuất hiện nhưng dễ bùng phát thành đại dịch. Năm 2014, đại dịch Ebola đã cướp đi sinh mạng của hơn 11.000 người dân Tây Phi.

Hiện y học chưa sản xuất được văcxin và thuốc điều trị virus Marburg. Tuy vậy, can thiệp sớm để giảm nhẹ triệu chứng có thể nâng cao khả năng sống sót cho bệnh nhân.

Minh Nguyên