Home » Khỏe và đẹp » Điều trị bệnh khớp cho tuổi teen ra sao?

Điều trị bệnh khớp cho tuổi teen ra sao?

Hai năm trước cháu từng phẫu thuật nối dây chằng chéo sau chân trái nên phải nghỉ học thể dục. Thời gian qua cháu ít vận động càng khiến các khớp đau âm ỉ, kêu rắc ở cổ chân và khớp gối. Kết quả đo độ máu lắng sau một giờ là 57 mm, sau hai giờ 85 mm. Bác sĩ chẩn đoán cháu bị viêm khớp dạng thấp. Vậy cháu phải điều trị như thế nào? Có nên học thể dục vận động mạnh hay không (Lê Thị Vân Anh).

17-tuoi-da-bi-dau-khop

Ảnh minh họa: News.

Trả lời:

Chào bạn,

Tình trạng sưng viêm mạn tính bên trong các khớp là dấu hiệu đặc trưng của bệnh lý viêm đa khớp dạng thấp. Mặc dù sưng viêm có thể không thấy được bằng mắt thường, nhưng thực tế nhiều khả năng triệu chứng này đã xuất hiện bên trong các khớp.

Qua thông tin bạn chia sẻ, việc ít vận động trong hai năm qua chính là yếu tố làm tăng các triệu chứng đau khớp. Để điều trị bệnh lý này, điều cần làm là giảm viêm và giảm đau, tăng tối đa chức năng vận động của khớp, ngăn ngừa khớp bị phá hủy và biến dạng. Tập vật lý trị liệu và trị liệu thần kinh cột sống có thể giúp khôi phục tầm vận động của khớp và giảm viêm hiệu quả. Tuy nhiên, cần phải có thời gian và đúng liệu trình, không nên quá lo lắng mà dễ bỏ cuộc. 

Lưu ý: Tập luyện thể dục cũng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị viêm đa khớp dạng thấp. Tuy nhiên, bạn chỉ nên tập những động tác căng giãn cơ bản và phục hồi tầm vận động nhẹ nhàng. Nếu tuân thủ phác đồ điều trị, sau hai đến ba tháng cơn đau sẽ giảm đáng kể, chất lượng cuộc sống của bạn được cải thiện và giảm nguy cơ tái phát bệnh.

Thân ái.

                                                                Chuyên gia nắn chỉnh thần kinh cột sống Randell DuPraw
Trung tâm trị liệu thần kinh cột sốt Maple Healthcare, TP HCM