Home » Khỏe và đẹp » Đoạn huyết khối 20 cm khiến người phụ nữ suýt mất tay

Đoạn huyết khối 20 cm khiến người phụ nữ suýt mất tay

Kết quả chụp CT cho thấy phần động mạch bị tắc từ đoạn gần khớp vai đến hết cánh tay. Nữ bệnh nhân Cần Thơ được các bác sĩ chỉ định can thiệp động mạch sáng 22/11 để kịp thời cứu chi bị tắc. Sau khi dùng ống thông đưa vào mạch máu tay phải, ê kíp đã lấy ra đoạn huyết khối dài hơn 20 cm. Hiện bệnh nhân dần hồi phục khỏe mạnh, tay không còn đau nhức.

Đoạn huyết khối dài 20cm làm tắc động mạch bệnh nhân 59 tuổi. Ảnh: T.H

Đoạn huyết khối dài 20cm làm tắc động mạch bệnh nhân 59 tuổi. Ảnh: T.H

Bệnh nhân cho biết đang điều trị rối loạn tiêu hóa và có tiền sử bị tiểu đường lâu năm nên trưa 21/11 khi bắt đầu bị tê tay, mất dần cảm giác và xuất hiện vết bầm, vẫn nghĩ đó là cơn đau xương khớp. Đến khuya cơn đau dữ dội và cánh tay gần như không thể cử động được nên đến viện cấp cứu.

Bác sĩ Trần Quốc Tuấn, Khoa Ngoại Tim mạch, Bệnh viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết tắc động mạch cánh tay cấp do huyết khối là hiện tượng cục máu làm tắc động mạch, gây thiếu máu và có thể dẫn đến hoại tử. Các dấu hiệu ban đầu của bệnh thường bị bỏ qua vì nhầm tưởng với bệnh xương khớp. Việc can thiệp lấy khối tắc mạch bằng ống thông là phương pháp hiệu quả nhất đối với trường hợp chưa hoại tử chi. 

Tắc động mạch thường gặp nhất ở người lớn tuổi, người có bệnh tiểu đường, bệnh nhân van tim, người nghiện thuốc lá… Bệnh thường có các triệu chứng ban đầu như đau đột ngột và dữ dội ở chi bị tắc mạch, cảm giác tê và cảm giác như bị kiến bò, sau đó phần chi sẽ lạnh, trở nên nhợt nhạt… Nếu để lâu phần chi bị tắc sẽ mất luôn cảm giác, xuất hiện những đốm tím rải rác, giảm chức năng hoạt động, cơ yếu đi và sau đó sẽ bị liệt hoàn toàn.

“Thời gian vàng trong điều trị bệnh tắc động mạch cấp là 6 giờ”, bác sĩ Tuấn chia sẻ. Sau 6 giờ vàng từ lúc bắt đầu tắc mạch, hiệu quả điều trị sẽ giảm. Nếu để tình trạng thiếu máu kéo dài có thể làm các mô chết đi, dẫn đến hoại tử phải cắt bỏ chi. 

Lê Phương