Home » Khỏe và đẹp » Đổi tư thế làm việc từ ngồi sang đứng để tốt cho sức khỏe

Đổi tư thế làm việc từ ngồi sang đứng để tốt cho sức khỏe

Hiện nay, một số giáo viên trường Đại học RMIT tại TP HCM đã áp dụng tư thế đứng khi làm việc. Các giáo viên này cho biết phải ngồi quá lâu để làm giáo án khiến họ bị đau lưng và giãn tĩnh mạch.

“Sau khi đổi qua tư thế đứng làm việc, tôi thấy thoải mái hơn. Sự thay đổi này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh do ngồi quá lâu, ví dụ như béo phì, vì tư thế đứng tiêu hao nhiều năng lượng hơn”, cô Caro Nguyễn chia sẻ. 

Chuyên gia sức khỏe David Agus cho biết, ngồi làm việc liên tục từ 5 giờ trở lên ảnh hưởng sức khỏe tương đương hút một phần tư gói thuốc lá. Nếu ngồi thêm hai giờ sẽ tăng 125% nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch, bao gồm đau ngực và đau tim, rút ngắn tuổi thọ đến 46%.

Bác sĩ lý giải, cơ thể con người được kết cấu với sự chuyển động. Khi cơ thể phải ngồi bất động nhiều giờ, sự trao đổi chất chậm lại, chuyển hóa năng lượng kém, hình thành mỡ thừa, viêm khớp và nhiều bệnh khác. 

Người dùng có thể sử dụng bàn hai tầng để điều chỉnh độ cao khi đổi tư thế đứng làm việc. Ảnh: BD

Người dùng có thể sử dụng bàn hai tầng để điều chỉnh độ cao khi đổi tư thế đứng làm việc. Ảnh: BD

Đứng làm việc giúp kiểm soát và hạ lượng đường trong máu. Tư thế này làm giảm các bệnh về tim mạch do tăng lưu thông máu, tránh nhiều nguy cơ đe dọa tuổi thọ. Vì vậy, để làm việc và giữ gìn sức khỏe, nhân viên công sở có thể thay đổi tư thế làm việc.

Tuy nhiên, đứng hàng giờ làm việc cũng khiến máu dồn về chân và có nguy cơ giãn tĩnh mạch. Do đó, bạn nên kết hợp giữa việc đứng và ngồi làm việc. Người làm việc có thể ngồi 20 phút sau khi đứng liên tục từ một đến hai giờ để giảm áp lực lên các khớp. Ngoài ra, bạn nên thực hiện một số động tác co giãn cơ giúp lưu thông máu và tránh các bệnh văn phòng như đau cơ, đau cột sống.

Nếu không có điều kiện đứng lên sau 20 phút ngồi làm việc, các giải pháp như ngồi trên ghế xoay có lò xo hay trên quả bóng to cũng làm các cơ chuyển động mà vẫn tập trung làm việc. Loại bóng phù hợp là loại thường thấy trong phòng tập thể thao, tương thích với chiều cao của người và bàn. 

Nếu chọn đứng làm việc, bạn nên chọn bàn có chiều cao tiêu chuẩn, thấp hơn khuỷu tay để tay đặt vuông góc với bàn phím khi đứng thẳng. Nên để màn hình cách xa mắt 50-70 cm, ngả màn hình về phía sau 20 độ và chỉnh độ cao màn hình để mắt hơi nhìn xuống.

Cách này hơi khó cho người dùng laptop vì không chỉnh được độ cao màn hình. Bạn nên tìm bàn hai tầng hoặc bàn nhiều tầng có thể điều chỉnh độ cao dành cho người đứng làm việc. Ngoài ra, bạn có thể dùng sách, hộp giấy hoặc vật khác để nâng laptop cao ngang tầm mắt.


Cẩm Anh