Home » Khỏe và đẹp » Đồng xu kẹt trong thực quản bé 5 tuổi

Đồng xu kẹt trong thực quản bé 5 tuổi

Kết quả chụp X-quang, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á TP HCM xác định có hình ảnh giống đồng xu nằm 1/3 trên thực quản của bé. Êkip nhanh chóng tiến hành nội soi cấp cứu gắp đồng xu ra ngoài. Ngày 6/4, tình trạng sức khỏe của bé đã ổn định và có thể ăn uống. 

Nội soi để lấy đồng xu kẹt trong thực quản bé gái 5 tuổi. Ảnh: C.K.

Nội soi để lấy đồng xu kẹt trong thực quản bé gái 5 tuổi. Ảnh: C.K.

Người nhà cho biết bé đang ngậm đồng xu chơi thì vô tình nuốt luôn vào miệng. Bác sĩ đánh giá nếu không được xử trí gắp dị vật ra kịp thời, đồng xe có thể sẽ bị nghẹt lại ở thực quản gây nguy hiểm cho bé. Trường hợp đồng xu di chuyển theo đường tiêu hóa xuống ruột thì có thể gây tổn thương rách thủng niêm mạc ruột, tắc ruột. Khi đó việc can thiệp bằng phương pháp nội soi vô cùng khó khăn, thậm chí bệnh nhi phải trải qua ca phẫu thuật phức tạp hơn.

Bác sĩ khuyến cáo, trẻ nhỏ có tính hiếu động, tò mò nên phụ huynh cần đặc biệt chú ý không để trẻ chơi các đồ chơi nhỏ, sắc nhọn, vật dễ nuốt như pin, đồng xu, viên bi, vật có hóa chất độc hại. Gia đình luôn giám sát không để trẻ chơi một mình. Dị vật rơi vào đường thở hoặc thực quản gây ra những hậu quả khôn lường, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng trẻ nếu không được xử trí kịp thời.

Trường hợp trẻ nuốt phải dị vật, phải nhanh chóng đưa đến các bệnh viện lớn có đầy đủ chuyên khoa, máy móc nội soi để được cấp cứu kịp thời.

Cao Khẩm