Home » Khỏe và đẹp » Dược sĩ từ chối bán thuốc phá thai vì lý do đạo đức

Dược sĩ từ chối bán thuốc phá thai vì lý do đạo đức

Tất cả những gì Nicole Arteaga muốn là sinh thêm con. Thế nhưng, ở tuần thai thứ mười, người phụ nữ 35 tuổi được chẩn đoán thai nhi trong bụng đã ngừng phát triển, tim không còn đập. Nicole chắc chắn sẽ sảy thai, một lần nữa.

Bác sĩ gợi ý Nicole chấm dứt thai kỳ bằng thuốc kê toa hoặc phẫu thuật. Không muốn động dao kéo, cô chọn phương án đầu tiên và đến hiệu thuốc Walgreens ở Peoria, Ariz. Tuy nhiên, trước sự ngỡ ngàng của Nicole, dược sĩ tại cửa hiệu đã thẳng thừng từ chối bán thuốc với lý do “niềm tin không cho phép”. 

Nicole Arteaga không được mua thuốc phá thai vì niềm tin của dược sĩ. Ảnh: USA Today.

Nicole Arteaga không mua được thuốc phá thai vì “niềm tin” của dược sĩ. Ảnh: USA Today.

“Tôi không hề muốn uống thuốc. Tôi không muốn chấm dứt thai kỳ theo cách đó nhưng tôi không còn cách khác”, Nicole bức xúc. Chia sẻ với USA Today, người phụ nữ cho biết cô tới hiệu thuốc Walgreens tối 21/6 với con trai lớn bảy tuổi và cố gắng giải thích với dược sĩ tình trạng của mình. “Tôi nói rằng mình cần thuốc vì thai nhi trong bụng đã ngừng phát triển nhưng anh ta (dược sĩ) vẫn kiên quyết từ chối vì lý do đạo đức, chỉ đứng đó im lặng và nhìn tôi”, Nicole kể. 

“Không tin nổi. Anh ta làm sao hiểu nổi cảm giác khát khao mang thai đủ 9 tháng 10 ngày mà không thể”, bà mẹ 35 tuổi tiếp tục. “Tôi không kiểm soát tình hình hay cơ thể mình. Tôi tìm kiếm sự giúp đỡ mà bị quay lưng. Tôi hoàn toàn lạc lối”. Nicole quả quyết dược sĩ không giải thích gì thêm, cũng không trao đổi với hai đồng nghiệp trong quầy mà bảo cô quay lại sau hoặc tới hiệu thuốc khác. 

Vừa bối rối vừa đau buồn, Nicole trở về nhà. Cô nhờ chồng tới hiệu thuốc giải thích một lần nữa với dược sĩ song vẫn không thành công. Ngày 23/6, Nicole phát hiện đơn thuốc của cô được chuyển sang cơ sở khác của Walgreens. Người phụ nữ tới địa chỉ mới này và nhờ đó lấy được thuốc phá thai.

Việc Nicole bị từ chối bán thuốc phá thai lan truyền trên mạng xã hội. Đại diện Walgreens giải thích rằng dược sĩ có thể từ chối kê đơn nếu không đồng ý về mặt đạo đức nhưng phải chuyển đơn thuốc cho đồng nghiệp hoặc quản lý để đảm bảo đáp ứng kịp thời nhu cầu của bệnh nhân. Bên cạnh đó, công ty này cũng cử người tới gia đình Arteaga xin lỗi.

Đáp lại, Nicole cho biết dược sĩ từ chối bán thuốc cho cô mà không hề bàn luận với hai đồng nghiệp. Cô cũng chưa nhận được lời xin lỗi nào.  

Trên thực tế, ở Mỹ, luật về cách thức hoạt động của hiệu thuốc thay đổi tùy từng bang. Trung tâm Luật pháp Phụ nữ Quốc gia Mỹ nhận định dược sĩ ở Walgreens không hề sai phạm vì bang Arizona cho phép hiệu thuốc và dược sĩ từ chối cung cấp thuốc vì lý do tôn giáo, đạo đức.

Minh Nguyên