Home » Khỏe và đẹp » Được ủng hộ thừa tiền mổ, bệnh nhân tặng lại người khác

Được ủng hộ thừa tiền mổ, bệnh nhân tặng lại người khác

Ngày 29/3, bệnh nhân Hoàng Văn Kiên ở Hải Dương được xuất viện sau 28 ngày điều trị, trong đó 6 ngày phải hồi sức tích cực, tại Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Nhớ lại những ngày đầu vào viện, ông Hoàng Văn Thấm – bố của Kiên – không tin được có ngày con trai xuất viện. Trước đó, chỉ vì thiếu 80 triệu đồng phẫu thuật cho con, ông đã một mực xin cho con về để “sống được ngày nào hay ngày đó”.

Kiên bị thông liên thất gây suy tim nặng kèm theo biến chứng vỡ phình xoang valsava vào nhĩ phải. Cách duy nhất để cứu bệnh nhân trong tình cảnh nguy kịch là phẫu thuật, với chi phí ca mổ 80 triệu đồng. “Trong túi tôi khi đó chỉ có 3 triệu đồng để đóng viện phí. Bệnh con thì nặng quá, bán nhà, bán cửa đi cũng không biết mổ có sống được không nên xin bác sĩ cho cháu về chờ chết thôi”, ông Thấm chia sẻ. Các bác sĩ, nhân viên phòng công tác xã hội của bệnh viện đã phải thuyết phục, động viên gia đình để con ở lại viện để điều trị.

duoc-ung-ho-thua-tien-mo-benh-nhan-tang-lai-nguoi-khac

Ông Thấm (bên phải) tặng một bệnh nhân 20 triệu đồng để thêm tiền phẫu thuật thay đốt sống nhân tạo. Ảnh: M.T.

Sau đó, bệnh viện giúp đỡ gia đình kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng. Chỉ sau 2 ngày, gia đình đã nhận được hơn 178 triệu đồng từ ủng hộ của những nhà hảo tâm. Đủ tiền để phẫu thuật cho con, ông Thấm cũng quyết định san sẻ số tiền thừa cho nhiều bệnh nhân khác.

Ngày 23/3, trong khi con được các bác sĩ phẫu thuật, người cha đã trao tặng 20 triệu đồng từ số tiền được cộng đồng giúp đỡ cho một bệnh nhân khác để người này có thêm tiền thay đốt sống nhân tạo. Sau khi chia sẻ chi phí, ông Thấm được bác sĩ thông báo ca mổ của con ông đã thành công. Vui mừng quá, người cha khuỵu xuống, các bác sĩ phải cho ông ngậm một viên thuốc hạ huyết áp. 

“Con tôi được sống khỏe mạnh xuất viện nhờ rất nhiều vào các y bác sĩ và sự giúp đỡ chia sẻ của cộng đồng. Vì thế, gia đình rất mong muốn làm điều gì đó giúp đỡ những trường hợp khó khăn khác”, ông Thấm cho biết.

duoc-ung-ho-thua-tien-mo-benh-nhan-tang-lai-nguoi-khac-1

Bệnh nhân Kiên khỏe mạnh trong ngày xuất viện. Ảnh: M.T.

Ngày Kiên xuất viện, gia đình ông Thấm đã trích tiếp 20 triệu đồng nữa để giúp đỡ thêm cho 2 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn khác. Trước đó họ đã tặng 1,5 triệu đồng cho một bệnh nhân khác. 

Phương Trang