Home » Khỏe và đẹp » Em bé chào đời với nửa trái tim

Em bé chào đời với nửa trái tim

Theo Mogaznews, Reggie Aslin bị hội chứng giảm sản tim trái (HLHS), một dị tật hiếm gặp khiến tim trái không hình thành đúng đắn. Bố mẹ của Reggie là Lee và Michelle phải mất 6 năm cố gắng mới nhận được tin vui có thai nhưng lại nhận được tin xấu này khi siêu âm thai ở tuần thứ 20.

Các bác sĩ thông báo bé Reggie chỉ có 50% cơ hội sống sót và sẽ cần 3 lần đại phẫu tim, khả năng không sống được đến tuổi vị thành niên. Hai vợ chồng kiên quyết không bỏ thai và bé Reggie đã chào đời vào đầu tháng 9, nặng 3,5 kg.

Mới 4 ngày tuổi, Reggie đã phải trải qua ca phẫu thuật mở tim suốt 9 tiến đồng hồ. Đây mới chỉ là giai đoạn một song nguy hiểm nhất vì thời gian phẫu thuật dài nhất và phức tạp nhất. Ca mổ để lại trên ngực bé một vết sẹo khổng lồ.

em-be-chao-doi-voi-nua-trai-tim

Bé Reggie mắc dị tật tim hiếm gặp.

Sau phẫu thuật, thường thì các bé khác phải nằm viện thêm khoảng 3-4 tháng, còn Reggie hồi phục rất nhanh trong 6 tuần và có thể xuất viện về nhà. Mẹ của bé cho biết gia đình đang hy vọng vào những tiến bộ y học trong tương lai có thể giúp bé Reggie thêm khả năng sống. “Reggie của chúng tôi là một chiến binh mạnh mẽ. Được bên con 2 tháng, một năm hay 10 năm cũng đủ làm chúng tôi hạnh phúc”, bà mẹ chia sẻ.

Hội chứng giảm sản tim trái là dạng bệnh tim bẩm sinh trong đó tâm thất trái phát triển bất thường với kích thước teo nhỏ. Động mạch chủ bơm máu cũng hoạt động kém hơn. Điều này đồng nghĩa với việc tim không thể làm nhiệm vụ bơm máu hiệu quả nuôi cơ thể. Hầu hết các bé suy tim trái bẩm sinh thường trông khỏe mạnh ngay sau khi chào đời, sau đó có thể không thở được nếu không được điều trị kịp thời.

Đa số trường hợp mắc HLHS đều có thể chẩn đoán trước khi sinh. Bệnh không thể chữa chấm dứt hoàn toàn nhưng bệnh nhân có thể duy trì chất lượng cuộc sống tương đối nếu phẫu thuật thành công. Thống kê cho thấy chỉ 60% bệnh nhân sống sót qua cả 3 ca phẫu thuật yêu cầu.

Thu Hiền