Home » Khỏe và đẹp » Em bé đầu tiên thế giới được ghi giới tính ‘không xác định’ trên thẻ y tế

Em bé đầu tiên thế giới được ghi giới tính ‘không xác định’ trên thẻ y tế

“Tôi muốn nuôi nấng Searyl như vậy cho đến khi bé tự ý thức về giới tính của mình và nói cho tôi biết“, Kori Doty, phụ huynh của Searyl Atli nói với CBC News về lý do ghi giới tính “không xác định” cho đứa con 8 tháng tuổi

Như vậy, Alti là em bé đầu tiên sở hữu tấm thẻ y tế với chữ “U” (không xác định) ở phần giới tính. Ngoài thẻ y tế, Doty cũng muốn bỏ qua giới tính của Alti ở mọi văn bản chính thức bao gồm giấy khai sinh.

em-be-dau-tien-the-gioi-duoc-ghi-gioi-tinh-khong-xac-dinh-tren-the-y-te

Thẻ y tế ghi phần giới tính không xác định của bé Alti do chính quyền British Columbia cấp phép. Ảnh: VancouverSun.

Theo Telegraph, Doty là người chuyển giới phi nhị nguyên không rõ nam hay nữ. Trước đây, Doty từng xin Tòa án Nhân quyền British Columbia thay đổi giấy sơ sinh. “Khi tôi sinh ra, bác sĩ chỉ nhìn vào bộ phận sinh dục để xác định giới tính. Những kết luận đó ảnh hưởng và theo tôi suốt cuộc đời”, Doty giải thích.

Vị phụ huynh lập luận nếu được ghi giới tính là không xác định, những cá nhân mong muốn chuyển giới sau này sẽ giảm bớt áp lực, căng thẳng. Bản thân Alti cũng sẽ “được hưởng mọi không gian cần thiết để phát triển toàn vẹn nhất”. 

em-be-dau-tien-the-gioi-duoc-ghi-gioi-tinh-khong-xac-dinh-tren-the-y-te-1

Doty bên cạnh em bé Alti. Ảnh: Independent.

British Columbia được xem là nơi đầu tiên phát hành thẻ y tế với lựa chọn giới tính không xác định. Ít nhất 2 công dân Canada đang được xem xét điều chỉnh giới tính trong hồ sơ. Bên cạnh đó, các quốc gia Canada, Pakistan, Nepal và Australia cũng lên kế hoạch thiết kế hộ chiếu với phần ghi giới tính mới.