Home » Khỏe và đẹp » 'Em bé ống nghiệm' có nguy cơ vô sinh giống bố

'Em bé ống nghiệm' có nguy cơ vô sinh giống bố

Một nghiên cứu mới đây tại Bỉ cho thấy các bé trai được sinh bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm có số lượng tinh trùng thấp và có khả năng không thể có con bằng phương pháp tự nhiên sau khi trưởng thành.

Các bác sĩ ở Brussels đã tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ISCS) ở những năm 1990 và 54 bé trai sau đó chào đời bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Kỹ thuật này nhằm giúp những người đàn ông vô sinh chọn lựa tinh trùng khỏe mạnh nhất để tiêm vào trứng trước khi cấy phôi thai vào cơ thể người mẹ. Ngày nay, phương pháp này còn áp dụng với cả phụ nữ vô sinh, bởi việc lựa chọn tinh trùng tốt nhất làm tăng cơ hội cho những em bé khỏe mạnh.

Tuy nhiên, các chuyên gia lo ngại rằng, bé trai được sinh ra từ kỹ thuật này cũng thừa hưởng chứng vô sinh của người cha. Điều này đồng nghĩa với việc thế hệ tương lai sẽ phải luôn cần đến ICSI nếu chúng muốn trở thành cha mẹ.

em-be-ong-nghiem-co-nguy-co-vo-sinh-giong-bo

Trong 54 đứa trẻ nam được ra đời bằng phương pháp ISCS, hiện ở độ tuổi từ 18 tới 22 hầu hết có lượng tinh trùng bằng một nửa những nam giới được sinh bằng phương pháp thụ thai tự nhiên. Trong đó 62% số lượng tinh trùng thấp hơn khi phân tích tinh dịch và 66% thấp hơn về số tinh trùng di động. Những nam giới này cũng có số lượng tinh trùng thấp hơn 4 lần so với mức được coi là bình thường theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). 

Giáo sư André Van Steirteghem, người đứng đầu Trung tâm Y học sinh sản tại trường đại học Vrije Brussel (VUB) cho biết ở một mức độ nào đó, gen vô sinh của người bố truyền lại cho con trai và kết quả này không hề gây bất ngờ bởi nhóm nghiên cứu đã dự đoán từ trước. 

Steirteghem nói thêm: “Trước khi thực hiện việc tiêm tinh trùng vào bào tương trứng, các cha mẹ tương lai đã được thông báo rằng có thể những bé trai của họ sẽ bị suy giảm tinh trùng và tinh dịch như bố của chúng”. Đối với phụ huynh, những thông tin này không phải là một lý do để tránh né ICSI bởi như họ nói “Nếu điều này xảy ra, ICSI sau đó lại có thể là một giải pháp cho những bé trai của chúng ta”.

Giáo sư Simon Fishel, Giám đốc điều hành của Trung tâm sinh sản CARE, nói thêm: “Vẫn có những người đàn ông được sinh ra từ kỹ thuật ICSI có khả năng thụ thai tự nhiên. Sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác định rõ ràng hơn kết quả của nghiên cứu này”.

Nghiên cứu được xuất bản đầy đủ trên tạp chí Human Reproduction.

Thu Hiền