Home » Khỏe và đẹp » Em bé sống sót trong vụ 4 người chết đuối ở ao làng vẫn nguy kịch

Em bé sống sót trong vụ 4 người chết đuối ở ao làng vẫn nguy kịch

em-be-song-sot-trong-vu-4-nguoi-chet-duoi-o-ao-lang-van-nguy-kich

Sau một tuần điều trị, tình trạng của trẻ vẫn rất nặng, nhiều nhà hảo tâm hỗ trợ chi phí chữa cho trẻ. Ảnh: Nguyễn Hạ.

Bệnh nhi đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) với chẩn đoán bị viêm phổi nặng dẫn đến hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển. Hiện trẻ được lọc máu, thở máy, dùng các thuốc hỗ trợ và kháng sinh… Việc điều trị của bé rất tốn kém, chi phí ước tính hàng trăm triệu đồng.

Theo bác sĩ, sau một tuần được cấp cứu, hiện tình trạng của bệnh nhi vẫn rất nguy kịch.

Chiều 2/7, một nhóm học sinh lớp 8 ở làng Sở Hạ (xã Ninh Sở, Thường Tín, Hà Nội) rủ nhau đi tắm ao gần nhà. Do không biết bơi, có 3 em bị đuối nước. Nhiều người đã nhảy xuống ao cứu các cháu, đưa đi bệnh viện. Tuy nhiên 2 em không qua khỏi do bị đuối nước và ngạt khí quá lâu, bé còn lại được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai. 2 người nhảy xuống cứu các em sau đó cũng bị đuối sức, ngạt khí và tử vong.

Đuối nước hay còn gọi chết đuối là tình trạng nạn nhân bị ngạt khi chìm trong nước, tuy nhiên một số nạn nhân bị ngạt do sự co thắt thanh quản.

Hướng dẫn sơ cứu đúng cách khi trẻ bị đuối nước

Cách sơ cứu:

Nhanh chóng đưa trẻ ra khỏi mặt nước bằng mọi cách.

Đặt trẻ nằm chỗ khô ráo, thoáng khí.

Nếu trẻ bất tỉnh, hãy kiểm tra xem trẻ còn thở không bằng cách quan sát lồng ngực có di động hay không.

Nếu lồng ngực không di động, tức là trẻ ngừng thở thì phải hô hấp nhân tạo (thổi ngạt bằng miệng) ngay lập tức. Sau khi thổi ngạt 2 cái, cần kiểm tra xem tim trẻ còn đập hay không bằng cách bắt mạch cảnh, bẹn, hoặc áp tai vào lồng ngực bên trái xem có tiếng tim đập không.

Nếu không bắt được mạch chứng tỏ tim trẻ đã ngừng đập. Khi đó cần phải hô hấp nhân tạo kèm theo ép tim ngoài lồng ngực (ép ở 1/2 dưới xương ức bên trái) theo tỷ lệ 15/2 (ép tim 15 cái thì thổi ngạt 2 lần) khi có 2 người tham gia sơ cứu, hoặc 30/2 nếu một người sơ cứu. Sau đó vừa tiếp tục hà hơi ép tim vừa đưa trẻ đi viện.

Nếu trẻ còn tự thở, cho nằm nghiêng sang một bên, cởi bỏ quần áo ướt, giữ ấm. Nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất vì có thể sẽ xảy ra khó thở tái diễn.