Home » Khỏe và đẹp » Gần 100 khối u ung thư được bác sĩ bóc tách khỏi bụng bệnh nhân

Gần 100 khối u ung thư được bác sĩ bóc tách khỏi bụng bệnh nhân

Ca phẫu thuật kéo dài 6 giờ do các bác sĩ khoa Ngoại bụng I Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (Hà Nội) thực hiện vào chiều 28/7.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng thượng vị, đau âm ỉ liên tục. Trước đó, khám tại một bệnh viện khác, bệnh nhân được chẩn đoán hạch ổ bụng theo dõi u lympho. Ba tuần qua thể trạng bệnh nhân ngày càng gầy, một tuần trước khi nhập viện, có biểu hiện đau nhiều hơn ở bụng nên gia đình đưa vào Bệnh viện K.

gan-100-khoi-u-duoc-bac-si-boc-tach-cuu-song-benh-nhan

Các khối u xuất hiện dày đặc trong ổ bụng bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Hình ảnh chụp ổ bụng bệnh nhân cho thấy các khối u xuất phát từ thân vị, xâm lấn lách, kích thước lớn nhất 13 x 8 cm, nằm rải rác khắp ổ bụng. Trong đó, một số khối u gây tắc ruột non, ổ bụng có dịch. Bệnh nhân được chỉ định nội soi dạ dày, sinh thiết u… và được chẩn đoán bị u mô đệm đường tiêu hóa (GIST) tại dạ dày, có biến chứng chảy máu.

Theo các bác sĩ, đây là một ca bệnh khó vì có quá nhiều khối u đã biến chứng chảy máu, nguy cơ tắc ruột và chèn ép nhiều cơ quan. Bên cạnh đó, thể trạng bệnh nhân ngày càng mệt mỏi, suy yếu, nếu không phẫu thuật kịp thời, nguy cơ tử vong rất cao. Ngay lập tức, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cứu bệnh nhân.

Kíp phẫu thuật đã cắt bỏ một phần dạ dày kèm lách, cắt nhiều đoạn ruột bị u xâm lấn nguy cơ gây tắc ruột trong tương lai, lấy tối đa u ở tiểu khung và những u rải rác trong ổ bụng. Gần 100 khối u chiếm phần lớn ổ bụng, nhiều u đã vỡ gây chảy máu.

Đây là một trường hợp bệnh đặc biệt, ung thư di căn nhưng có biến chứng nên phải xử lý triệt để, tạo điều kiện thuận lợi cho phương pháp điều trị tiếp theo. Bệnh nhân được hồi sức tích cực, theo dõi sát, hiện có thể tự thở, các chỉ số huyết động ổn định.

U mô đệm đường tiêu hóa có thể gặp ở mọi lứa tuổi (gặp nhiều nhất ở độ tuổi 50-60), không phân biệt giới tính. U gặp nhiều ở dạ dày và ruột non. Nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời, nguy cơ tử vong rất cao. Nếu phát hiện, người bệnh cần được mổ sớm tránh biến chứng và xác định chính xác bản chất khối u.

Bác sĩ khuyên người dân nên đi khám sức khỏe định kỳ bao gồm siêu âm và nội soi dạ dày ít nhất một lần mỗi năm, nhất là những người ở độ tuổi trên 40. Nếu có những dấu hiệu bất thường ở ổ bụng như tự sờ thấy u, đau bụng vùng hạ vị, thượng vị, rối loạn tiêu hóa… cần đi khám ngay để loại trừ các khối u mô đệm đường tiêu hóa.