Home » Khỏe và đẹp » Gần 70 người Sài Gòn nhiễm virus Zika

Gần 70 người Sài Gòn nhiễm virus Zika

Theo Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM, 4 ca bệnh mới thuộc các quận 2, 12, Bình Thạnh, Tân Phú. Trong số 17 trên 24 quận huyện thành phố có bệnh nhân nhiễm virus Zika, Bình Thạnh vẫn dẫn đầu với 14 trường hợp. Kế đó là quận 2 với 12 ca, quận 12, Tân Phú (7), quận 9 (6), Hóc Môn, Thủ Đức (3), quận 4, 5, 10, Gò Vấp, Bình Tân, Cần Giờ (2). Các quận 1, Phú Nhuận mỗi nơi một bệnh nhân. 

Chỉ trong vòng một tuần từ ngày 17 đến 24/11, thành phố liên tiếp ghi nhận 27 trường hợp bị Zika. Ngành y tế đang tăng cường điều tra dịch tễ, phun xịt hóa chất diệt muỗi trên diện rộng, vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng, tuyên truyền người dân chung tay phòng dịch.

Bệnh do virus Zika thường có biểu hiện lâm sàng nhẹ nhưng có thể gây hậu quả trầm trọng nếu nhiễm bệnh trong những tháng đầu thai kỳ vì nguy cơ gây dị tật đầu nhỏ cho thai nhi. Hiện chưa có khuyến cáo hạn chế đi đến những nơi có ca bệnh. Mọi người, đặc biệt là thai phụ cần chủ động phòng tránh muỗi đốt. Sinh hoạt tình dục an toàn, sử dụng bao cao su để tránh lây truyền virus Zika qua đường tình dục.

Người xuất hiện triệu chứng nghi ngờ bệnh có thể đến 30 bệnh viện tại TP HCM và các cơ sở y tế trên cả nước để lấy máu xét nghiệm miễn phí. Dấu hiệu nghi ngờ bệnh là có phát ban và ít nhất hai trong 4 triệu chứng gồm sốt dưới 38 độ, viêm kết mạc hoặc xung huyết kết mạc, đau khớp hoặc phù quanh khớp, đau cơ. 

Lê Phương