Home » Khỏe và đẹp » Gánh nặng của cô giáo một mình lo cho con bại não, chồng ung thư

Gánh nặng của cô giáo một mình lo cho con bại não, chồng ung thư

Tình mẹ với con trai bại não

Cô Nguyễn Thị Liễu 43 tuổi, giáo viên dạy tiếng Anh, hiện là Phó Hiệu trưởng Trường THCS Đức Trí ở quận 1, TP HCM. Cô giáo có một cậu con trai duy nhất lại bị bệnh giãn não thất 2 bên bẩm sinh dẫn đến bại liệt toàn thân. Bé Hoàng Khang càng lớn bệnh càng nặng, 5 tuổi vẫn không thể tự xoay trở hay ăn uống, nói cười như bao đứa trẻ khác. Hàng ngày, mọi sinh hoạt cá nhân bé đều phải nhờ cậy vào cha mẹ và chị lớn.

Điều cô Liễu lo lắng nhất là sau này khi cha mẹ già yếu, chị hai đi lấy chồng không còn ai bên cạnh chăm sóc bé Khang. Do vậy cả gia đình luôn động viên nhau cố gắng tìm mọi cách chạy chữa giúp bệnh của bé cải thiện được chút nào hay chút ấy. Mỗi ngày trôi qua, niềm hạnh phúc giản dị của vợ chồng cô giáo là thấy con khỏe mạnh và tiến bộ thêm từng chút một, từ những cử động nho nhỏ hay tiếng ọ ẹ gọi ba mẹ.

8 năm qua, người mẹ bế con đến khám chữa bệnh tại hầu hết các bệnh viện, trung tâm trị liệu ở TP HCM và các tỉnh thành miền Nam. Các bác sĩ đều chẩn đoán bé Khang bị bệnh giãn não thất 2 bên, là bệnh bẩm sinh không chữa khỏi được mà chỉ có thể can thiệp để cải thiện tình trạng hiện tại và tránh diễn tiến nặng hơn. Thời gian đầu điều trị, tình trạng của bé Khang có cải thiện, song đến nay bệnh không chuyển biến thêm mà có dấu hiệu chuyển sang não úng thủy.

co-giao-rong-ra-8-nam-be-con-trai-di-khap-noi-chua-benh-bai-nao

Hạnh phúc của cô Liễu là mỗi ngày thấy con vui vẻ, khỏe mạnh và tiến bộ hơn. Ảnh: Thi Trân.

Hành trình chữa bệnh cho con còn mờ mịt phía trước thì mới đây cô Liễu nhận tin chồng bị ung thư trực tràng, phải điều trị ngay để tránh di căn thêm. Không còn lựa chọn nào khác, cô giáo đành tạm hoãn việc chữa bệnh cho con để toàn tâm lo cho chồng. Người phụ nữ tâm sự: “Nhiều đêm nằm nghĩ thương chồng thương con mà tôi không ngủ được. Tôi khóc rất nhiều nhưng tự dặn lòng không được bỏ cuộc. Tôi cũng động viên cả nhà rằng chỉ cần mình cố gắng thì Trời Phật sẽ thương”.

Sau một thời gian điều trị, bệnh ung thư của chồng cô Liễu đã thuyên giảm và tạm thời vượt qua nguy kịch. Hai vợ chồng lại tiếp tục hành trình tìm thầy thuốc chữa bệnh cho con. Khi nghe tin có đoàn bác sĩ Mỹ đến Việt Nam điều trị bệnh về thần kinh và cột sống bằng phương pháp mới, cô Liễu bế con đến nhờ tư vấn. Sau khi thăm khám và tìm hiểu hoàn cảnh gia đình, các bác sĩ quyết định tài trợ 100% chi phí điều trị cho trường hợp này.

Bác sĩ Paul D’Alfonso thuộc Trung tâm trị liệu thần kinh cột sống Maple Healthcare, cho biết giãn não thất 2 bên là bệnh thường gặp ở thai nhi vào 3 tháng giữa của thai kỳ khiến trẻ bị rối loạn chức năng vùng lều và liệt các chi.Hệ thần kinh của bé Khang không hoạt động tốt và không kết nối với cơ thể theo cách bình thường. Đây là bệnh bẩm sinh không thể điều trị khỏi”, bác sĩ nói.

Theo bác sĩ, tất cả những gì thầy thuốc có thể làm là cải thiện tình trạng hiện tại của bệnh nhi thông qua phương pháp trị liệu thần kinh cột sống (Chiropractic) nhằm kích thích hoạt động của hệ thần kinh. Các bệnh bẩm sinh liên quan đến hệ thần kinh rất phức tạp và không có mẫu số chung nào. Hiệu quả điều trị không thể thấy ngay lập tức mà cần phải kiên trì nhiều năm, thậm chí là cả đời.

ganh-nang-cua-co-giao-mot-minh-lo-cho-con-bai-nao-chong-ung-thu-1

Bé Khang cười khúc khích khi được bác sĩ trị liệu. Ảnh: Thi Trân.

Các bác sĩ cho biết bé Khang đáp ứng điều trị tốt, đến nay đã có nhiều thay đổi tích cực về vận động, khả năng nhận thức, vận động, cười, nói, tiếp xúc. Dù không thể chữa khỏi bệnh giãn não thất bẩm sinh song các bác sĩ kỳ vọng có thể làm giảm các triệu chứng, phục hồi vận động và giúp cơ thể cậu bé phát triển tốt hơn.

Đến nay qua 3 lần trị liệu, cô giáo Liễu cho biết bé Khang có những tiến bộ đáng kể. Cậu bé không còn sợ hãi đến mức tay chân gồng cứng, run rẩy như ngày đầu mà biết ê a thành tiếng hay cười khúc khích khi bác sĩ tác động lên các dây thần kinh. Nhìn cậu con trai bị bại liệt nay có thể tự lật người và cười giòn tan, người mẹ rướm nước mắt bảo: “Tôi không hy vọng cháu có thể cải thiện hoàn toàn như người bình thường. Chỉ mong cháu tự làm được những việc vệ sinh cơ bản, có thể tự ngồi, tự ăn uống là hạnh phúc lắm rồi. Cha mẹ không thể ở bên mà lo cho con cả cuộc đời được”.