Home » Khỏe và đẹp » Ghép tế bào gốc có điều trị tai biến mạch máu não được không?

Ghép tế bào gốc có điều trị tai biến mạch máu não được không?

Hiện do rèn luyện và chữa trị, tôi cũng cơ bản tự vận động được toàn bộ sinh hoạt của bản thân nhưng đi lại vẫn còn khó khăn,viết lách nguệch ngoạc chậm chạp.

Vậy tôi có thể ghép tế bào gốc không? Làm ở đâu và chi phí ra sao? Có thể phục hồi hoàn toàn không? Tôi đã về hưu và có lương hưu hàng tháng gần 4 triệu đồng, có thể chữa trị được không? Tôi xin chân thành cám ơn.

Trả lời:

Phương pháp ghép tế bào gốc hiện nay có thể ứng dụng cho những bệnh nhân bị tai biến mạch máu não. Nhiều bệnh nhân sau khi ghép đã có cơ hội phục hồi tốt hơn. Tuy nhiên kết quả phục hồi lại phụ thuộc vào mức độ tổn thương của não và thời gian sau khi bị tổn thương. Càng để lâu, cơ hội phục hồi sẽ càng ít hơn.

Trường hợp của bác, tình trạng bệnh đã khá lâu (sau 8 năm). Bác nên đến cơ sở có điều trị ghép tế bào gốc để được các bác sĩ khám và tư vấn cụ thể. Chi phí mỗi lần ghép tế bào gốc hiện nay khoảng 100 triệu đồng, cần khoảng 1-2 lần ghép để điều trị.

Hiện nay đã có nhiều cơ sở nghiên cứu ghép tế bào gốc để điều trị bệnh như Học viện Quân y 1-3, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM, Bệnh viện Vinmec…

Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm
Giám đốc Viện nghiên cứu Tế bào gốc và công nghệ gen Vinmec