Home » Khỏe và đẹp » Gia đình 8 người chết do tai biến chạy thận Hòa Bình yêu cầu bồi thường 2 tỷ

Gia đình 8 người chết do tai biến chạy thận Hòa Bình yêu cầu bồi thường 2 tỷ

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cuối tuần qua đã đối thoại với đại diện của 8 gia đình có người thân tử vong trong sự cố chạy thận nhân tạo tại Đơn nguyên Thận nhân tạo hồi cuối tháng 5. Theo đó, đại diện các gia đình yêu cầu bệnh viện bồi thường 250 triệu đồng cho mỗi người đã mất, tổng cộng hai tỷ đồng. Dự kiến ngày 18/9, các gia đình này sẽ gửi đến bệnh viện các thông tin về chi phí mai táng và chi phí khác. Dựa trên thông tin này, bệnh viện sẽ thỏa thuận với gia đình.

Đại diện các gia đình cho biết mong muốn giải quyết sự việc trên phương diện tình cảm: “Chúng tôi không muốn cái gì to tát, chỉ mong sớm giải quyết sự việc để vơi đi phần nào nỗi đau mất người thân. Chúng tôi cũng không muốn mang cái chết của người thân của mình ra để đấu giá”.

Cũng theo họ, từ khi sự cố xảy ra vào ngày 29/5, đây là lần đầu tiên bệnh viện có buổi đối thoại trực tiếp. Gửi lời xin lỗi đến gia đình các nạn nhân, ngoài việc thăm hỏi hỗ trợ ban đầu.

Sáng 29/5, 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đột ngột dấu hiệu bất thường. 8 người lần lượt tử vong; 10 người được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) điều trị và hiện sức khỏe đã hồi phục. Cơ quan chức năng nhận định, nguyên nhân khiến 8 bệnh nhân tử vong là nguồn nước cung cấp cho việc lọc thận, chạy thận nhân tạo; các thiết bị được bảo dưỡng và đưa vào hoạt động không kiểm định đúng quy trình. Cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án. Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương bị cách chức từ ngày 9/8.

Ngày 16/8, các gia đình gửi đơn tớị Bộ Công An, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Y tế, lãnh đạo chính quyền, ngành y tế và công an tỉnh Hòa Bình kiến nghị xử lý trách nhiệm các bên liên quan vụ tai biến. Đây là lần đầu tiên các gia đình lên tiếng về vụ việc. Trong đơn các gia đình này cho biết đau xót trước cái chết oan uổng của người thân hôm 29/5 song họ vẫn kiềm chế, không có bất cứ hành động nào gây mất trật tự tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.