Home » Khỏe và đẹp » Gia đình nạn nhân chạy thận Hòa Bình tố cáo bệnh viện ‘không thành thật’

Gia đình nạn nhân chạy thận Hòa Bình tố cáo bệnh viện ‘không thành thật’

Theo đó, gia đình các nạn nhân đề nghị Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm rõ bốn vấn đề liên quan đến ca tai biến chạy thận khiến 8 bệnh nhân tử vong hồi tháng 5 ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Theo đó, các gia đình đề nghị làm rõ nguyên nhân tai biến; trách nhiệm của ông Trương Quý Dương Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hòa Bình thời điểm đó và việc ông Dương đi du lịch nước ngoài trong vòng một tháng qua. Các gia đình cũng đề nghị làm rõ trách nhiệm của Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn, công ty xử lý nước Trâm Anh – đơn vị xử lý hệ thống nước RO trước khi xảy ra tai biến.

Ông Phạm Ngọc Thạo, đại diện 8 gia đình, cho rằng lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình hiện tỏ ra không thành thật với gia đình nạn nhân. Theo ông Thạo, ngày 8/11 các gia đình được giám đốc bệnh viện thông báo đã gửi văn bản đến Sở Tài chính, Sở Y tế Hòa Bình, do không quyết toán được tiền đền bù nên sẽ đưa vụ việc ra tòa và đợi phán quyết của tòa án.

“Sở Tài chính trả lời chúng tôi là chưa nhận được báo cáo của bệnh viện. Ngoài ra tiền đền bù là của bệnh viện không phải ngân sách nên Sở Tài chính không quản lý”, ông Thạo chia sẻ.

gia-dinh-nan-nhan-chay-than-hoa-binh-to-cao-benh-vien-khong-thanh-that

Các y bác sĩ nỗ lực hồi sức cấp cứu cho một bệnh nhân trong vụ tai biến chạy thận ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, hồi cuối tháng 5. Ảnh: Nam Phương.

Chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết, con gái một trong 8 nạn nhân tử vong, cho biết từ cuối tháng 9 các gia đình bắt đầu thỏa thuận với bệnh viện về mức đền bù bằng nhau là 250 triệu đồng một người chết, nhưng hai bên vẫn chưa đạt được sự đồng thuận.  Gia đình chị Tuyết được bệnh viện đưa ra mức đền bù là 169 triệu đồng cho cái chết ở tuổi 60 của mẹ chị.

Theo chị Tuyết, từ lúc xảy ra vụ việc đến nay, mỗi gia đình được nhận 10 triệu đồng để lo ma chay. Trong cuộc đàm phán tiền bồi thường gần đây, ông Lê Xuân Hoàng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình tạm thời kiêm nhiệm Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình, đề nghị “ứng” cho mỗi gia đình 50 triệu đồng, số còn lại khi có hóa đơn tài chính sẽ tiếp tục chi trả. Tuy nhiên, các gia đình từ chối vì cho rằng “chúng tôi không làm thuê cho bệnh viện mà phải ứng tiền trước”. 

Trao đổi với VnExpress.net sáng 28/11, đại diện Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình cho biết muốn giải quyết vụ việc trên cơ sở tình cảm. Tuy nhiên sau 3 lần đàm phán mức đền bù cho các gia đình nạn nhân không có kết quả, bệnh viện sẽ nhờ tòa án giải quyết. Việc bồi thường phải căn cứ theo kết luận của tòa án; mà để tòa án phán quyết mức bồi thường lại căn cứ vào kết luận điều tra của cơ quan công an. 

Về việc bị 8 gia đình tố cáo “không thành thật”, lãnh đạo bệnh viện cho biết đã gửi văn bản đến Sở Y tế Hòa Bình ngày 11/11. “Bệnh viện không rõ Sở Y tế đã gửi văn bản đến Sở Tài chính hay chưa”, đại diện bệnh viện nói.

Lãnh đạo bệnh viện Hòa Bình vẫn giữ quan điển mức bồi thường cho các gia đình nạn nhân phải khác nhau do căn cứ từng trường hợp cụ thể; phụ thuộc vào bệnh nhân nặng hay nhẹ; bệnh nhân còn sức lao động hay người đang nuôi con nhỏ… Do đó bệnh viện không thể đền bù theo mức chung là 250 triệu đồng cho một nạn nhân như mong muốn của các gia đình. Mức đền bù cao nhất là 242 triệu đồng được bệnh viện đề nghị cho một gia đình nạn nhân có con nhỏ. Một người khác mất khi 46 tuổi, bệnh viện đề nghị đền cho gia đình 136 triệu đồng.

Sáng 29/5, 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đột ngột có dấu hiệu bất thường. 8 người lần lượt tử vong; 10 người được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) điều trị và hiện sức khỏe đã hồi phục. Cơ quan chức năng nhận định, nguyên nhân khiến 8 bệnh nhân tử vong là nguồn nước cung cấp cho việc lọc thận, chạy thận nhân tạo; các thiết bị được bảo dưỡng và đưa vào hoạt động không kiểm định đúng quy trình. Cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án. Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương bị cách chức từ ngày 9/8.

Lê Nga