Home » Khỏe và đẹp » Gia đình thọ nhất thế giới ăn cháo mỗi ngày để sống lâu

Gia đình thọ nhất thế giới ăn cháo mỗi ngày để sống lâu

Năm 1921, Peter và Ellen Donnelly xây dựng trang trại gia đình ở Bắc Ireland và sinh ra lần lượt 16 đứa con. Hiện nay, 13 người trong số này vẫn còn sống, tuổi từ 72 đến 93. 

Với tổng số tuổi lên đến 1.075 năm và 68 ngày, 13 anh chị em dòng họ Donnelly trở thành gia đình thọ nhất thế giới. Tiết lộ với truyền thông, họ cho biết bí quyết của mình là ăn nhiều cháo yến mạch truyền thống.

gia-dinh-tho-nhat-the-gioi-an-chao-moi-ngay-de-song-lau

Gia đình Donnelly chính thức được công nhận là gia đình thọ nhất thế giới. Ảnh: DM.

Theo Telegraph, món cháo mạch Anh được làm từ nhiều thành phần khác nhau, từ thịt lợn, thịt gà, thịt xông khói đến trứng và các loại rau củ thu hoạch trong vườn nhà. Không chỉ dùng cho bữa sáng, nhà Donnelly còn ăn cháo mạch vào buổi tối.

“Chìa khóa là ăn cháo mạch vào buổi tối”, Leo Donnelly 72 tuổi, em út của dòng họ cho biết. Đây là thói quen do cha ông truyền lại và được duy trì tới ngày nay. Mỗi ngày, nhà Donnelly ăn cháo lúc 10h tối và 7h sáng. “Một số người nghĩ điều này thật bất thường nhưng thực ra vô cùng tốt”, Leo nói. 

Trước đây, nhiều công trình khoa học chỉ ra cháo yến mạch giảm huyết áp, chống lại bệnh tiểu đường, hạn chế cholesterol có hại và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tim mạch. 

Thực đơn sống lâu của nhà Donnelly

Bữa sáng lúc 7h: 

Cháo yến mạch kèm mứt theo mùa tự làm

Bữa trưa lúc 13h:

Rau củ tự trồng theo mùa (cải bắp, súp lơ, đậu, khoai tây), trứng, bánh mì tự nướng, trà.

Bữa tối lúc 18h:

Thịt đỏ (thường chỉ vào cuối tuần), rau củ theo mùa, thịt gà, thịt xông khói.

Bữa khuya lúc 22h:

Cháo yến mạch kèm mứt táo.

Đồ ăn vặt trong ngày là táo vườn, bánh mì và rất nhiều trà.

Ngoài cháo yến mạch, dòng họ thọ nhất thế giới còn tránh xa rượu và sống gần gũi với thiên nhiên. Họ ăn rau tự trồng, trái cây tự hái, thịt lợn tự nuôi, trứng từ gà thả trong vườn và bánh mì tự nướng. Ngay cả yến mạch cũng do gia đình tự sản xuất. ““Chế độ ăn của chúng tôi không bao giờ có thực phẩm bẩn”, Leo khẳng định. Nhờ vậy, không có bất cứ người họ Donnelly nào thừa cân. 

gia-dinh-tho-nhat-the-gioi-an-chao-moi-ngay-de-song-lau-1

Món cháo yến mạch giúp gia đình Donnelly sống thọ. Ảnh: bbcgoodfood.

Trên thực tế, sức khỏe gia đình Donnelly ấn tượng đến mức các nhà khoa học từ Trung Tâm Tuổi thọ Quốc tế (ILC) tiến hành nghiên cứu về chế độ dinh dưỡng của họ. George Holley-Moore, Giám đốc nghiên cứu tại ILC nhận định: “Câu chuyện về gia đình Donnelly thật thú vị. Đây chính là ví dụ cho thấy lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống luyện tập khoa học sẽ giảm nguy cơ bệnh tật và nâng cao sức khỏe tuổi già”.