Home » Khỏe và đẹp » Gia đình Việt 4 người bị gút khiến giáo sư Pháp ngạc nhiên

Gia đình Việt 4 người bị gút khiến giáo sư Pháp ngạc nhiên

giao-su-phap-ngac-nhien-khi-chung-kien-nhieu-nguoi-viet-bi-gut-qua-nang

Giáo sư Thomas Bardin trình bày kết quả nghiên cứu về dịch tễ bệnh gút tại Việt Nam. Ảnh: TT.

Giáo sư Thomas Bardin là chuyên gia hàng đầu thế giới về bệnh gút, hiện công tác tại Trường Đại học Paris 7, Pháp. Nhiều năm qua ông dành thời gian đi khắp nơi để tìm hiểu về tình hình dịch tễ của bệnh gút nhằm tìm ra phương pháp điều trị tối ưu nhất cho các bệnh nhân. Năm 2014 vị giáo sư đặt chân đến Việt Nam.

Ghé thăm một gia đình ở miền Trung, ông vô cùng ngạc nhiên khi thấy cả 4 anh chị em ruột trong nhà đều bị bệnh gút. Người em út ở tuổi 30 đã bị liệt phải ngồi xe lăn, ít lâu sau anh qua đời do biến chứng suy tim. Giáo sư nhận định nguyên nhân gây bệnh trong trường hợp này có thể là gene di truyền. Từ đó ông bắt đầu nhiều nghiên cứu về gene gây bệnh gút tại Việt Nam.

Sau đó giáo sư Thomas thực hiện một khảo sát lớn hơn trên hàng trăm bệnh nhân đến điều trị tại Phòng khám đa khoa Viện Gút, TP HCM. Nghiên cứu ghi nhận mỗi năm có đến 4.000 người mắc bệnh gút điều trị tại đây, trong đó có nhiều ca bệnh rất nặng, thậm chí bại liệt và tử vong do biến chứng.

Nguyên nhân phổ biến là người bệnh ít khi quan tâm điều trị hạ nồng độ axit uric máu sớm mà chỉ có thói quen điều trị các cơn đau cấp tính. Bệnh gút không được điều trị sớm, tình trạng lắng đọng uric sẽ gia tăng và phá hủy các khớp, gây suy tim, suy thận. Tình trạng này rất hiếm gặp ở châu Âu và Mỹ”, vị giáo sư đánh giá.

giao-su-phap-ngac-nhien-khi-thay-nhieu-nguoi-viet-bi-benh-gut-qua-nang

Các nhà khoa học gặp gỡ bệnh nhân điều trị tại Phòng khám đa khoa Viện Gút. Ảnh: TT.

Nhằm hỗ trợ công tác nghiên cứu và điều trị bệnh gút tại Việt Nam, giáo sư Thomas và các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Paris 7 đã ký thỏa thuận hợp tác song phương với Trung tâm Nghiên cứu bệnh gút Pháp – Việt (thuộc Viện Gút, TP HCM). Các chuyên gia kỳ vọng sự hợp tác này mở ra nhiều hướng phát triển mới trong lĩnh vực nghiên cứu và điều trị gút, mang lại nhiều lợi ích hơn cho người bệnh Việt Nam.

Viện Gút cũng ký thỏa thuận hợp tác với Trường Đại học Y Dược TP HCM, Bệnh viện Quân Y 175 (Bộ Quốc Phòng) nhằm nghiên cứu, quản lý và điều trị bệnh nhân gút bị biến chứng nặng.