Home » Khỏe và đẹp » Giấc ngủ cảnh báo nguy cơ tử vong vì ung thư phổi ở đàn ông

Giấc ngủ cảnh báo nguy cơ tử vong vì ung thư phổi ở đàn ông

Ung thư phổi là một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất thế giới. Mới đây, các nhà khoa học phát hiện không chỉ thuốc lá mà cả giấc ngủ cũng ảnh hưởng đến nguy cơ nhiễm bệnh.

giac-ngu-canh-bao-nguy-co-tu-vong-vi-ung-thu-phoi-o-dan-ong

Ảnh: M.H.

Theo Men’s Health, trên tờ Cancer Prevention Research, các nhà khoa học Trung Quốc cho biết đã tiến hành nghiên cứu thói quen ngủ của 42.000 nông dân. Họ phát hiện người 41-50 tuổi ngủ dưới 7 tiếng mỗi ngày dễ tử vong vì ung thư phổi hơn 39% so với người ngủ đủ 8 tiếng. Bên cạnh đó, ngủ trên 10 tiếng mỗi ngày cũng làm tăng gấp đôi rủi ro mắc bệnh.

Về cơ bản, thói quen ngủ quá ít hay quá nhiều đều tác động đến nguy cơ tử vong do ung thư phổi, đặc biệt đối với đàn ông trung niên bởi nó làm rối loạn nồng độ hormone cũng như chức năng miễn dịch và trao đổi chất. Trước đây, một số công trình đã chỉ ra hormone ngủ melatonin có thể ngăn cản sự phân chia tế bào không kiểm soát, động lực thúc đẩy ung thư phát triển.

Nhóm tác giả nhận định cần tiến hành thêm nghiên cứu để kết luận chắc chắn mối liên hệ giữa giấc ngủ và ung thư phổi song khuyến cáo phái mạnh nghỉ ngơi đầy đủ để bảo vệ sức khỏe toàn diện. Bên cạnh đó, đàn ông nên bỏ thuốc lá, ăn nhiều thực phẩm carotenoid như cà rốt, khoai lang, cà chua.

Minh Nguyên