Home » Khỏe và đẹp » Giải mã tình trạng cương cứng buổi sáng thức giấc của quý ông

Giải mã tình trạng cương cứng buổi sáng thức giấc của quý ông

Theo Medical Daily, cương cứng vào buổi sáng là phổ biến và hiện tượng sinh lý bình thường ở nam giới. Bác sĩ Sergio Diez Alvarez, giám đốc y khoa Đại học Newcastle, Australia, cho biết tình trạng này giải thích về chức năng tình dục và sức khỏe phái mạnh. 

Đây là trạng thái đáp ứng hiệu ứng phức tạp của hệ thống nội tiết và hệ thống thần kinh trên mạch máu đổ về dương vật. Nếu tình trạng này không xảy ra có thể là dấu hiệu cảnh báo dòng máu đến dương vật gặp vấn đề, thường có ở người bệnh tim, cholesterol cao, huyết áp cao. 

Đàn ông thức dậy với “cậu nhỏ” cương cứng có thể liên quan đến sự di chuyển mắt trong chu kỳ REM của giấc ngủ với sự xuất hiện của những giấc mơ. Chúng xảy ra tự phát khi các khu vực nhất định của não được kích hoạt. Ngoài ra, testosterone ở mức cao nhất vào buổi sáng, làm tăng cường tần số cương mà không cần sự kích thích nào.

Hiện tượng này có thể xảy ra do buồn tiểu, bàng quang căng tức buổi sáng. Tần số và chất lượng tình trạng của cương buổi sáng cũng tăng nhẹ trong nam giới dùng thuốc hỗ trợ rối loạn chức năng cương như viagra. Mất cương cứng vào ban đêm có thể là dấu hiệu bệnh tật. Ví dụ bệnh nhân tiểu đường, rối loạn sức khỏe tâm thần, tim mạch… thường thiếu cương khi thức giấc.

Cậu nhỏ thường “chào cờ” vài lần mỗi đêm. Tuy nhiên điều này không xảy ra hàng ngày mà phụ thuộc vào chất lượng giấc ngủ, tình trạng stress. Nếu không bắt gặp khi thức giấc, có thể chúng đã xảy ra vào ban đêm khi đang ngủ. Tăng oxy trong dương vật vào ban đêm có thể mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của các mô cơ tạo nên dương vật. Số lượng và chất lượng cương giảm dần theo tuổi tác. Do đó sự vắng mặt của nó không nhất thiết phải là một dấu hiệu bệnh tật.

Các chuyên gia khuyến cáo, duy trì lối sống lành mạnh rất quan trọng trong việc tránh hoặc đảo ngược tình trạng rối loạn cương. Cần thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, cân nặng khỏe mạnh, tập thể dục, tránh hút thuốc và hạn chế rượu bia. Nhờ sự tư vấn của bác sĩ khi thức dậy không thấy cương cứng trong khoảng thời gian dài hoặc không đủ cương khi được kích thích, có ham muốn tình dục.

Mỹ Lê