Home » Khỏe và đẹp » Giới trẻ Sài Gòn đạp xe ủng hộ hiến tạng

Giới trẻ Sài Gòn đạp xe ủng hộ hiến tạng

Chủ nhật, 2/10/2016 | 18:57 GMT+7

Chủ nhật, 2/10/2016 | 18:57 GMT+7

Hoạt động diễn ra trong khuôn khổ ngày hội “Chung tay vì sự sống” do Bộ Y tế tổ chức lần đầu tại TP HCM ngày 2/10.

Trong tiết trời dịu mát ngày cuối tuần, giới trẻ Sài Gòn xuống đường đạp xe kêu gọi mọi người tự nguyện đăng ký hiến mô, tạng phục vụ y học sau khi chết, chết não. Hành động đẹp này sẽ mang lại cơ hội sống cho hàng nghìn người bệnh đang từng ngày khắc khoải đấu tranh giành sự sống.

 

Các tư vấn viên chia sẻ cho người dân về thông tin, cách thức đăng ký thực hiện nghĩa cử cao đẹp hiến tạng cứu người. Một thực tế là có rất nhiều bệnh nhân tử vong vì không có tạng để ghép, trong khi nhiều người muốn hiến tạng cứu người lại không biết trình tự thủ tục, nơi đăng ký. 

 

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao tặng hoa và kỷ niệm chương cho những người đăng ký hiến mô, tạng sau khi chết tại ngày hội. 

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng cho biết hiện có hơn 6.000 người bị suy thận mãn đang cần được ghép, trên 1.500 người có chỉ định ghép gan, khoảng 300.000 người bị mù do các bệnh lý giác mạc và trên 6.000 người chờ được ghép giác mạc; hàng trăm người đang chờ được ghép tim, phổi. Nhiều người đã phải chết trong thời gian chờ ghép trong khi nguồn mô, tạng từ hàng chục nghìn ca chết não, chết ngưng tim vì tai nạn giao thông và các trường hợp tử vong khác đã không được sử dụng để cứu chữa người bệnh là một sự lãng phí lớn và đang đặt ra nhiều trăn trở. 

 

Đến ngày 15/6, Việt Nam đã thực hiện được 1.281 ca ghép thận, 54 ca ghép gan, 16 ca ghép tim, 8 ca ghép tủy, 1 ca ghép khối thận-tụy và 1 ca ghép khối tim-phổi. Hiện ngành y tế có 16 cơ sở ghép tạng được cấp phép hoạt động, có trang thiết bị hiện đại, trình độ đã tiếp cận được với quốc tế.  

 

Các tôn giáo đều cho rằng mỗi con người đều có quyền trao tặng sự sống và ủng hộ sự cho đi không vụ lợi, xem sự hiến tặng một phần cơ thể sau khi mất, cứu mạng những người đang cần món quà đó để tiếp tục sự sống như biểu hiện cao nhất của lòng nhân đạo, đức hy sinh. 

 

Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng lắng nghe tư vấn và viết đơn tự nguyện đăng ký, kêu gọi mọi người cùng thực hiện nghĩa cử cao đẹp. 

 

Chương trình “Chung tay vì sự sống” được tổ chức lần đầu tại Hà Nội năm 2015 có gần 1.500 người đăng ký hiến tặng. Với nhiều người, việc đồng ý hiến tạng giúp họ có cảm giác người thân của mình luôn đang còn sống ở đâu đó trong nhịp đập trái tim và từng ngày hồi sinh của những người được ghép.