Home » Khỏe và đẹp » Giới trẻ Trung Quốc thiếu kiến thức về an toàn tình dục

Giới trẻ Trung Quốc thiếu kiến thức về an toàn tình dục

Đó là những gì Xiao được học về giáo dục giới tính ở trường. Cũng như triệu người trẻ Trung Quốc khác, những bài học về giới tính rất hạn chế. Theo CNN, tại chương trình nhân Ngày Thế giới phòng chống AIDS, các con số thống kê cho thấy tỷ lệ nhiễm HIV và phá thai cao đã đặt ra thực trạng báo động về an toàn tình dục ở nước này.

Năm 2015, Trung Quốc ghi nhận 115.000 ca nhiễm mới HIV, trong đó 17.000 người ở nhóm tuổi 15-24. Đến tháng 9/2016, số nhiễm mới ở độ tuổi này tăng 35% so với cùng kỳ năm trước. Một số trường đại học đã cài đặt các máy bán tự động dụng cụ xét nghiệm HIV tại nhà.

“Trung Quốc đang đối mặt với nhiều thách thức lớn trong việc giáo dục giới tính”, giáo sư xã hội học Jing Jun, Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh nói. Khi giáo sư giảng dạy kiến thức cơ bản về an toàn tình dục, sử dụng bao cao su… tại đại học của mình, các sinh viên chia sẻ đây là lần đầu họ được tham dự lớp học như vậy.

Các tình nguyện viên phát bao cao su miễn phí nhân ngày thế giới phòng chống AIDS. Ảnh: CNN

Các tình nguyện viên phát bao cao su miễn phí nhân ngày thế giới phòng chống AIDS. Ảnh: CNN

Theo thống kê chính thức, hơn 13 triệu ca phá thai ở Trung Quốc mỗi năm. Đây là một con số khổng lồ, chưa kể đến các ca phá thai không phẫu thuật hoặc thực hiện tại những phòng khám không có giấy phép. 

Không có những chương trình chính thức, các nhà giáo dục giới tính nước này đã tự truyền bá thông điệp qua các ứng dụng miễn phí và phương tiện truyền thông xã hội. Nhiều nhóm trẻ đã sáng lập các không gian trực tuyến để thanh thiếu niên có thể tham gia thảo luận, giải đáp những thắc mắc. Họ cũng tích cực làm việc với phụ huynh để tăng cường kiến thức trong việc giáo dục con cái. Nhiều sự kiện offline được tổ chức để kết hợp chia sẻ những câu chuyện tình hài hước, cởi mở thảo luận về sức khỏe tình dục.

Stephany Zoo, 24 tuổi, đồng sáng lập một ứng dụng cho biết cô đã nỗ lực hành động sau khi đi cùng một người bạn gái đến phòng khám phá thai ở Thượng Hải. “Nhiều cô gái đã phải đi phá thai ngoài ý muốn vì không biết cách bảo vệ bản thân, tránh thai khi quan hệ”, Stephany Zoo chia sẻ. Đối với nhiều phụ nữ trẻ, phá thai là hình thức chính để kiểm soát sinh sản. Họ cho rằng phá thai chỉ như một giấc ngủ ngắn.

Zhao 33 tuổi cho biết giới trẻ thường tìm kiếm thông tin và lời khuyên ở những nơi sai trái, dẫn đến nhiều hậu quả tai hại. “Đàn ông học hỏi từ sách báo khiêu dâm, phụ nữ học từ tình một đêm”, cô nói. Thái độ gần như là “Được thôi, chỉ cần thử nó, không cần ngừa thai”. Với những phụ nữ có hiểu biết hơn, họ cũng rất nhút nhát, ngượng ngùng trong việc yêu cầu đối tác mang bao cao su.

“Trung Quốc vẫn có những khuôn mẫu mà đàn ông là người chinh phục và phụ nữ phục tùng trong tình dục”, Zhao chia sẻ. Điều này khiến việc giáo dục giới tính trở nên vô nghĩa. Có cô gái đã chia sẻ rằng bạn trai dặn nếu nín thở trong lúc quan hệ, cô ấy sẽ không có thai.

Trước những lo ngại về tỷ lệ nhiễm HIV tăng nhanh, chính phủ nước này đang tính đến việc tăng cường hành động. Ông Wu Zunyou, giám đốc của Trung tâm Quốc gia về Kiểm soát bệnh tình dục và Phòng chống AIDS cho rằng tỷ lệ lây nhiễm HIV trong nhóm sinh viên đại học cũng đang tăng lên. Nhóm đồng tính cũng đối diện nhiều nguy cơ nhiễm HIV vì sự kỳ thị và thiếu hiểu biết. Hiện các phương pháp kiểm soát mới chỉ tập trung ở nhóm có tỷ lệ lây nhiễm cao như gái mại dâm, sử dụng ma túy…

Giờ đây khi cô nữ sinh ngày nào đã sang tuổi 30, Xiao Niao đang cố gắng thu hẹp khoảng cách về giáo dục giới tính với các thành viên trong gia đình dù thành công rất hạn chế. “Khi tôi nói chuyện với anh trai về việc anh ấy cần phải dùng bao cao su khi quan hệ, anh lập tức rời khỏi phòng”, Xiao chia sẻ.

Lê Phương