Home » Khỏe và đẹp » Google ứng dụng trí thông minh nhân tạo trong chẩn đoán ung thư

Google ứng dụng trí thông minh nhân tạo trong chẩn đoán ung thư

Trước đây trí thông minh nhân tạo của Goole dùng để nhận diện ảnh mèo. Ứng dụng vào chẩn đoán ung thư cho thấy tốc độ phát triển vượt bậc cũng như tiềm năng cải thiện sức khỏe toàn cầu của trí thông minh nhân tạo.

google-ung-dung-tri-thong-minh-nhan-tao-trong-chn-doan-ung-thu

Trí thông minh nhân tạo đang được Google ứng dụng vào chẩn đoán ung thư. Ảnh: futureoflife.org.

Theo CNN, Google đã tận dụng thuật toán deep learning của trí thông minh nhân tạo nhằm phân tích hàng nghìn lát cắt tế bào ung thư do Đại học Radboud (Hà Lan) cung cấp. Deep learning cho phép máy tính nhận dạng các mẫu trong bộ dữ liệu khổng lồ và rất hữu ích đối với các nhiệm vụ trực quan như xem xét sinh thiết ung thư vú.

Với 230.000 ca ung thư vú mới phát hiện mỗi năm tại Mỹ, Google kỳ vọng trí thông minh nhân tạo sẽ cải thiện quá trình điều trị cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, hãng khẳng định công nghệ trên không thể thay thế đội ngũ y bác sĩ. “Chúng tôi chỉ tạo ra phần mềm hỗ trợ một phần của chuỗi công việc phức tạp”, quản lý dự án Lily Peng nói. Bà giải thích hệ thống trí thông minh nhân tạo rất nhạy cảm với tế bào có nguy cơ ung thư nên giúp các bác sĩ xử lý thông tin, tránh bỏ sót. 

“Hãy thử tưởng tượng sự kết hợp của hai sức mạnh này”, Peng nói. “Thuật toán giúp bạn định vị khối u còn bác sĩ xác nhận đó có phải khối u hay không”. 

google-ung-dung-tri-thong-minh-nhan-tao-trong-chn-doan-ung-thu-1

Trí thông minh nhân tạo đánh dấu các vùng ung thư. Ảnh: CNN.

Google tiếp tục nghiên cứu trí thông minh nhân tạo trong phòng thí nghiệm. Nó không thể ngay lập tức trở thành “trợ lý” bác sĩ nhưng các chuyên gia đang nỗ lực để biến điều đó thành sự thật.

Jeroen van der Laak, người đứng đầu bộ phận bệnh lý tại Trung tâm Y tế Đại học Radboud tin rằng thuật toán ung thư sẽ ra mắt trong khoảng 2 năm và quy mô sử dụng mở rộng sau 5 năm. Ngoài ra, ông nhận định dù chưa hoàn hảo, trí thông minh nhân tạo vô cùng cần thiết đối với những khu vực thiếu thốn y bác sĩ như Trung Quốc, Ấn Độ.

Minh Nguyên