Home » Khỏe và đẹp » Hai mẹ con hỏng nhan sắc sau khi làm trắng da tại spa

Hai mẹ con hỏng nhan sắc sau khi làm trắng da tại spa

Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) vừa tiếp nhận hai bệnh nhân với chẩn đoán biến chứng nhiễm trùng da. Bệnh nhân đều bị nhiễm trùng vùng mặt, phù nề, nổi mẩn đỏ, mọc mụn, có biểu hiện khó thở.

Trước đó vài ngày, hai mẹ con đến một cơ sở spa tại Hà Nội bôi và tiêm thuốc làm trắng để làm sáng da. Sau đó cả hai thấy da mặt ngứa, nổi ban đỏ rát, sưng phù mặt, mắt, nổi nhiều mụn bọc mủ. Người mẹ 47 tuổi cho biết thuốc tiêm là loại 10 lọ nhỏ đóng trong hộp có chữ nước ngoài được nhân viên cơ sở spa giới thiệu có công dụng làm trắng da hiệu quả, dùng kết hợp với kem bôi.

Bệnh nhân bị nổi mẩn đỏ, bọc mụn, sưng phù nề mặt sau khi bôi và tiêm thuốc làm trắng. Ảnh: B.V.

Bệnh nhân bị nổi mẩn đỏ, bọc mụn, sưng phù nề mặt sau khi bôi và tiêm thuốc làm trắng. Ảnh: B.V.

Bác sĩ cho biết rất nhiều người đến viện khám do dị ứng thuốc hay mỹ phẩm làm đẹp, có người dùng các loại mỹ phẩm làm trắng da không rõ nguồn gốc, kem trộn, kem tự làm… Nhiều loại mỹ phẩm làm trắng da bị phát hiện có trộn thêm corticoid rất nguy hiểm. Khi sử dụng da trắng lên do tác dụng của corticoid, song làm da mỏng, teo da, giảm sắc tố da, giãn mao mạch dưới da, gây mụn trứng cá. Dùng loại mỹ phẩm này lâu khiến mặt đỏ lên, thấy rõ cả mạch máu. Da mỏng dần nên yếu dễ bị tác động, chỉ va đập nhẹ cũng có thể làm trợt da. Trong khi đó người dùng bị tác dụng phụ thì rất khó chữa, bởi khi bị teo da thì không thể giúp da dày lên được…

Bác sĩ khuyến cáo chị em không nên kỳ vọng quá nhiều vào các phương pháp làm trắng da siêu tốc. Một số sản phẩm làm trắng da mặt hoặc toàn thân hiện nay thực chất là làm bong lớp tế bào sừng trong đó có hạt melanin, tăng tái tạo da. Khi tế bào da non tái tạo thì ít melanin hơn, cảm giác da trắng hơn nhưng chỉ được vài ngày sau thì nhiễm sắc lại như bình thường. 

Bác sĩ khuyến cáo, khi dùng mỹ phẩm chị em phải lựa chọn hết sức cẩn thận dù chỉ là sơn móng tay, thuốc nhuộm. Cần xác định rõ da mình thuộc loại gì để chọn sản phẩm cho phù hợp, nên thử phản ứng trước khi mua bằng cách bôi một ít vào vùng da phía trong cánh tay. Đặc biệt lưu ý chỉ mua sản phẩm chính hãng, có hạn sử dụng, nguồn gốc rõ ràng. Ngừng dùng nếu sản phẩm thay đổi trạng thái, mùi, màu sắc… dù chưa hết hạn. Nếu có phản ứng bất thường, nên ngừng dùng và đi khám, tránh để lại hậu quả nặng nề.

Phương Trang