Home » Khỏe và đẹp » Hai người được ghép giác mạc của bé gái 7 tuổi qua đời vì ung thư

Hai người được ghép giác mạc của bé gái 7 tuổi qua đời vì ung thư

Hai bệnh nhân này có các chỉ số tương thích cao nhất với giác mạc của bé Hải An, trong 1.000 hồ sơ chờ ghép giác mạc tại Bệnh viện Mắt Trung ương (Hà Nội). Trong đó, cụ bà 73 tuổi bị sẹo giác mạc, nhiều năm nay sống trong bóng tối. Bệnh nhân nam 42 tuổi bị đục giác mạc di truyền, không nhìn rõ 8 năm qua.

Tiến sĩ Phạm Ngọc Đông, Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, các bác sĩ bệnh viện đã hội chẩn kỹ càng chọn ra hai bệnh nhân có đủ điều kiện để ghép giác mạc. Giác mạc của bé Hải An có tế bào nội mô tốt, trong. Sau ca ghép, mắt của hai bệnh nhân đã có phản ứng tốt.

Giác mạc hiến tặng được lưu trữ tại Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương. 

Giác mạc hiến tặng được lưu trữ tại Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương. 

Trước đó, trong danh sách những người chờ ghép giác mạc tại Bệnh viện Mắt Trung ương, các bác sĩ chọn được 4 bệnh nhân có điều kiện cơ bản để ghép giác mạc của bé Hải An, trong đó có một bệnh nhi mới 5 tuổi. Từ 4 bệnh nhân này, các bác sĩ tiếp tục chọn ra hai bệnh nhân tương thích nhất.

Theo ông Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng Mắt, điều kiện để nhận giác mạc là bệnh nhân bị hỏng giác mạc và cận tuổi với người cho. Giác mạc sau khi lấy từ người cho có thể bảo quản được tối đa 14 ngày, càng ghép sớm càng tốt. Về nguyên tắc, mỗi người nhận được ghép từng bên mắt một.

Chiều 22/2, bé Hải An qua đời vì căn bệnh u thần kinh đệm cầu não lan tỏa – một căn bệnh hiếm ở trẻ em và điều trị vô cùng khó khăn. Mẹ bé và gia đình đã quyết tặng hiến tặng giác mạc của bé để trao ánh sáng cho những người khác. Nghĩa cử cao đẹp của bé Hải An và gia đình đã khiến nhiều người xúc động.

Trong lễ tang của bé ngày 24/2, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã gửi lời từ biệt. Bộ trưởng viết “Bé đã làm được một điều khó tin nhưng là sự thật”. 

Bé Hải An thuở sinh thời. Ảnh gia đình cung cấp. 

Bé Hải An thuở sinh thời. Ảnh gia đình cung cấp.

Hiện nhu cầu nhu cầu ghép giác mạc tương đối lớn. Danh sách chờ ghép tại ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương gần 1.000 người. Tuy nhiên, ngân hàng rất “nghèo”, luôn trong tình trạng không có vốn, lúc nào có là sử dụng hết. Một trong những rào cản lớn nhất của việc hiến tặng giác mạc cũng như các mô tạng khác là quan niệm “chết phải toàn thây”.

Bất cứ ai cũng có thể hiến giác mạc sau khi qua đời, không phụ thuộc vào tuổi tác, giới tính. Những người có thị lực kém và ngay cả những người mắc bệnh nan y như ung thư hay đái tháo đường… vẫn có thể hiến tặng giác mạc. Giác mạc hiến tặng phải được lấy trong khoảng 6-8 giờ sau khi người hiến qua đời.

Phương Trang