Home » Khỏe và đẹp » Hai phụ nữ miền Đông Nam bộ nhiễm virus Zika

Hai phụ nữ miền Đông Nam bộ nhiễm virus Zika

Theo báo cáo từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, Bộ Y tế, ca Zika mới đầu tiên là một thai phụ 27 tuổi sống tại thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Người này khởi phát với triệu chứng phát ban, sốt kèm đau cơ, xung huyết kết mạc. Trường hợp thứ hai là bệnh nhân nữ 28 tuổi sống tại quận 9, TP HCM, có biểu hiện phát ban, kèm theo sốt, đau cơ, đau khớp.

Cả hai bệnh nhân đều đến khám tại bệnh viện và không có tiền sử đi du lịch hoặc tiếp xúc với người bệnh. Hiện sức khỏe của cả hai đều ổn định.

Cục Y tế dự phòng đã chỉ đạo Sở Y tế TP HCM và Bình Dương điều tra ca bệnh, giám sát chặt chẽ những trường hợp nghi ngờ nơi bệnh nhân sinh sống và tại cộng đồng. Viện Pasteur TP HCM đã phun hóa chất và diệt loăng quăng xung quanh nhà bệnh nhân. Thai thụ mắc bệnh đang theo dõi quá trình thai nghén.

Cục Y tế dự phòng phối hợp với Vụ Sức khoẻ Bà mẹ – Trẻ em tăng cường giám sát đối với phụ nữ mang thai có các triệu chứng nghi ngờ để có tư vấn và khuyến cáo kịp thời.

Hai bệnh nhân mới này đã nâng số người Việt nhiễm virus Zika lên con số 5. Trước đó Bộ Y tế đã ghi nhận 3 trường hợp mắc bệnh tại TP HCM, Khánh Hoà và Phú Yên. Ngoài ra còn có 2 người nước ngoài được cho là đã nhiễm bệnh khi lưu trú tại Việt Nam. Dự kiến hệ thống giám sát dịch sẽ tiếp tục phát hiện các ca bệnh mới.

Để chủ động phòng chống bệnh do virus Zika, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện một số biện pháp sau:

– Người đi, đến, về từ vùng có dịch bệnh do virus Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày. Nếu có biểu hiện bệnh thì đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn, điều trị.

– Người đang sinh sống ở vùng có dịch bệnh hoặc từ vùng dịch trở về, cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục với vợ (bạn tình) đang mang thai hoặc dự định có thai, hoặc trong ít nhất 6 tháng để phòng lây truyền Zika qua đường tình dục.

– Người đang sinh sống ở vùng có dịch bệnh do virus Zika chủ động theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị.

– Phụ nữ có thai tại vùng dịch và đi về từ vùng có dịch nếu có các triệu chứng như sốt, phát ban hoặc các dấu hiệu khác của bệnh cần đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn.

Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu, đang sinh sống hoặc từng đến vùng có dịch mà có sốt hoặc phát ban và có ít nhất một trong số các triệu chứng đau mỏi cơ/khớp, viêm kết mạc mắt cần được xét nghiệm phát hiện virus Zika.

Để phòng chống bệnh do virus Zika, áp dụng các biện pháp chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy (loăng quăng).

Nhiều nước trong khu vực gần đây ghi nhận sự gia tăng các bệnh do virus Zika. Trong đó Thái Lan mới đây công bố 2 trẻ sinh ra bị hội chứng đầu nhỏ có liên quan đến virus Zika.

Nam Phương