Home » Khỏe và đẹp » Hàng nghìn người hiến máu đầu năm

Hàng nghìn người hiến máu đầu năm

Có mặt tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Mỹ Đình (Hà Nội) từ sáng sớm, Ngọc Diệp, cô sinh viên năm 2 Đại học Nhân văn đã 4 lần hiến máu tình nguyện, trong đó một lần không thành công vì không lấy được ven. “Em sợ nhất là lúc lấy ven, ven của em khó lấy lắm. Có lần chảy hơi nhiều máu tý cũng không sao, em vẫn mong muốn tiếp tục đi hiến máu tình nguyện”, cô gái trẻ tươi cười nói.

hang-nghin-nguoi-hien-mau-dau-nam

Lễ hội Xuân hồng năm nay dự kiến tiếp nhận tối thiểu 10.000 đơn vị máu. Ảnh sinh viên tham gia hiến máu sáng18/2: N.P. 

Không chỉ sinh viên, rất nhiều người đã đi làm cũng tranh thủ đi hiến máu. “Chị khỏe lắm, lần sau chị hiến tiếp, lấy 450 ml cũng được”, chị Phương, 43 tuổi, nói sau khi vừa hiến máu. Đây là lần thứ 2 chị tham gia hoạt động tình nguyện này, lần thứ nhất trước đó 6 tháng.

“Có người bảo cho máu xong về già sẽ bị đau đầu, mình cũng hơi lăn tăn. Nhưng sau 3 tháng thấy bình thường, mình lại tiếp tục đăng ký đi hiến. Cứ có sức khỏe là mình còn đi hiến, giúp được phần nào đó với những người bệnh đang cần máu”, chị Phương chia sẻ.

Lễ hội Xuân Hồng được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 18/2 là lễ hội hiến máu lớn nhất cả nước, góp phần đảm bảo lượng máu cho điều trị sau Tết. Với thông điệp Hiến giọt máu đào – Trao đời sự sống, Ban tổ chức dự kiến thu hút khoảng 30.000 lượt người tham gia và tiếp nhận tối thiểu 10.000 đơn vị máu phục vụ cho nhu cầu cấp cứu và điều trị tại hơn 170 bệnh viện khu vực miền Bắc.

hang-nghin-nguoi-hien-mau-dau-nam-1

Chị Phương cho biết sẽ tiếp tục đăng ký hiến máu tình nguyện vào những đợt tiếp theo. Ảnh: N.P. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng lễ hội Xuân hồng là lễ hội đặc biệt, khác với hàng ngàn lễ hội đầu xuân đang diễn ra trên cả nước. Đây là lễ hội duy nhất mà những người tham dự sẵn sàng đến để san sẻ tình cảm và trách nhiệm với người bệnh thông qua hành động hiến máu cứu người.

Thứ trưởng mong muốn mọi người dân tích cực tham gia hiến máu không chỉ tại Lễ hội Xuân hồng mà còn ở tất cả các thời điểm trong năm, bởi vì máu cứu người cần ở mọi lúc, mọi nơi.

Lễ hội Xuân hồng năm nay là lần thứ 10 tổ chức tại Việt Nam. Trong 9 năm qua, lễ hội đã thu hút hàng trăm nghìn người tham dự, gần 70.000 người đăng ký hiến máu và hơn 50.000 đơn vị máu được hiến tặng tại các ngày chính hội.

Tiến sĩ Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Huyết học – Truyền máu Trung ương. Trưởng ban tổ chức Lễ hội cho biết, kể từ khi Lễ hội Xuân hồng được tổ chức đã không còn tình trạng thiếu máu điều trị dịp nghỉ Tết cổ truyền. Thực tế, sau 10 năm tổ chức, lễ hội đã dần xóa bỏ quan niệm đầu năm không hiến máu của những người hiến máu.

Nam Phương