Home » Khỏe và đẹp » Hàng triệu người Việt nhiễm virus viêm gan mà không biết

Hàng triệu người Việt nhiễm virus viêm gan mà không biết

Tại mittinh nhân ngày Viêm gan thế giới 24/7, các chuyên gia cảnh báo Việt Nam đang đối mặt với gánh nặng bệnh tật nặng nề do viêm gan virus.

Theo báo cáo của Cục Y tế Dự phòng, ước tính nước ta có 10 triệu người nhiễm virus viêm gan B và gần một triệu người nhiễm virus viêm gan C. Cứ 100 người thì có đến 20 người nhiễm virus viêm gan B, 4 người nhiễm virus viêm gan C. Tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Việt Nam được coi là nước có tỷ lệ nhiễm virus này cao nhất trong khu vực Tây Thái Bình Dương. 

Viêm gan virus đứng thứ ba trong số nguyên nhân gây tử vong ở nước ta, trong đó nhiều nhất là viêm gan B. Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiến sĩ Đỗ Duy Cường cho biết, virus viêm gan B dễ lây hơn virus HIV gấp 100 lần. Nó có thể sống ngoài cơ thể ít nhất 7 ngày và lây nhiễm nếu không có kháng thể bảo vệ.

Đường lây chủ yếu là truyền từ mẹ sang con hoặc lây ngang trong 5 năm đầu của trẻ. Virus cũng truyền qua tổn thương da, niêm mạc, máu, nước bọt, dịch tiết cơ thể. Một phần khác lây khi thực hiện các thủ thuật y tế như phẫu thuật viên, nha sĩ, xăm trổ, dùng chung vật sắc nhọn như dao cạo râu…

Bà Vĩnh, 61 tuổi đang điều trị tại khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai do biến chứng của nhiễm virus viêm gan B. Ảnh: N.P.

Bệnh nhân 61 tuổi đang điều trị tại khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai do biến chứng của nhiễm virus viêm gan B. Ảnh: N.P.

Thạc sĩ Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, nhấn mạnh, trong số các bệnh truyền nhiễm thì viêm gan virus trở thành gánh nặng hàng đầu hiện nay. Người bị viêm gan B phải theo dõi và điều trị suốt đời. Trong khi đó, viêm gan C diễn biến thầm lặng, 90% người bệnh không biết về tình trạng bệnh của mình. Nhiều loại thuốc mới ra đời, phác đồ đơn giản, thời gian điều trị rút ngắn, tỷ lệ điều trị khỏi bệnh cao (trên 95%). Tuy nhiên, chi phí cao và chưa được bảo hiểm y tế chi trả nên 90% bệnh nhân chưa được tiếp cận điều trị.

Viêm gan virus là bệnh truyền nhiễm phổ biến, thường không có triệu chứng hoặc biểu hiện không rõ ràng. Trường hợp nặng có thể gây suy gan cấp hoặc diễn biến kéo dài dẫn đến viêm gan mạn, xơ gan và ung thư gan.


Nam Phương